Xem truyền hình kỹ thuật số từ máy tính

  • 22:10 ,01/04/2006

Với máy tính có kết nối Internet (tốc độ cao), bạn có thể xem được nhiều chương trình truyền hình kỹ thuật số rất hấp dẫn, từ các kênh phim truyện Việt Nam đến quốc tế. Truyền hình Internet (viết tắt là IPTV - Internet Protocol Television) là hệ thống dịch vụ truyền hình kỹ thuật số được truyền đến người dùng bằng giao thức Internet băng rộng qua ADSL, vừa được đưa vào hoạt động ngày 3/3/2006.

Được chuẩn bị từ đầu năm 2005, nhà cung cấp dịch vụ - FPT Telecom - đã tập trung nâng cấp toàn bộ hệ thống hạ tầng hiện có, cung cấp đầu cuối ADSL 2+ (cho phép dowload lên đến 24Mbps) cho người dùng; mua các thiết bị nhận sóng vệ tinh và truyền trên mạng cũng như nỗ lực ký kết bản quyền từ HTV phát sóng 32 kênh truyền hình trên Internet... để đưa IPTV - công nghệ truyền hình tiên tiến - lần đầu tiên đến với người Việt Nam.

Tại website http://tv.fpt.vn, người truy cập có thể dễ dàng tìm được các thông tin về dịch vụ của IPTV như: lịch phát sóng của các đài truyền hình (có thể tìm theo ngày) cùng những thông tin mới nhất mà dịch vụ IPTV mang đến cho người dùng. Đặc biệt, kể từ ngày website truyền hình Internet (IPTV) của FPT Telecom chính thức hoạt động (ngày 3/3/2006), các thuê bao ADSL của FPT có thể đăng ký sử dụng truyền hình Internet miễn phí tại website http://tv.fpt.vn trong thời gian thử nghiệm.

Truyền hình Internet được cung cấp kèm theo với Video on Demand (xem phim theo yêu cầu) và bao gồm luôn các dịch vụ Internet như truy cập web và VoIP (điện thoại Internet). IPTV còn có thể gọi là Triple Play (3 trong 1) và chủ yếu do một nhà cung cấp Internet băng rộng điều hành dựa trên cơ sở hạ tầng sẵn có. Công nghệ truyền hình Internet (IPTV) là một trong những công nghệ truyền hình tiên tiến nhất hiện nay, nó thay đổi cách thức xem truyền hình, thay vì xem truyền hình qua TV, ngày nay chỉ với màn hình máy tính người dùng có thể xem tất cả các kênh truyền hình, và đặc biệt nhất có thể lựa chọn chương trình mình ưa thích.

Để sử dụng dịch vụ này, bạn làm theo các bước sau: Kiểm tra firewall trên máy, nên tắt firewall trong khi cài đặt phần mềm hỗ trợ xem truyền hình trực tuyến (VLC); thêm địa chỉ web của nhà cung cấp dịch vụ vào mục trusted sites trên trình duyệt web của bạn. Cách thực hiện như sau: mở trình duyệt IE (Internet Explorer), trên thanh menu chọn Tools, chọn Internet Options..., chọn tab Security, chọn Trusted sites, nhấn nút Sites, xin nhập vào địa chỉ web http://tv.fpt.vn và nhấn nút Add, nhấn nút Close, kết thúc bằng nút OK. Chọn Enable cho một số tính năng trong Security của trình duyệt web, cách thực hiện như sau: mở trình duyệt IE (Internet Explorer), trên thanh menu chọn Tools, chọn Internet Options..., chọn tab Security, chọn Internet, nhấn nút Custom Level..., và chọn Enable cho các mục sau: trong mục ActiveX controls and plug-ins, chọn Enable cho tất cả các mục bên dưới, trong mục Downloads, chọn Enable cho tất cả các mục bên dưới. Sau đó nhập địa chỉ web http://tv.fpt.vn vào ô Address, và nhấn phím Enter, sẽ có một thông báo bảo mật của trình duyệt, nhấn nút phải chuột và chọn Install ActiveX Control... Tiếp theo, các bạn cài đặt chương trình VLC, theo sự hướng dẫn trong quá trình cài đặt. Sau khi cài đặt chương trình VLC thành công, bạn đặt firewall về vị trí ban đầu (nếu lúc đầu bạn có thiết lập firewall trên máy là On). Nếu các bước trên không thực hiện được trên máy tính, bạn có thể tải về phần mềm hỗ trợ xem truyền hình trực tuyến.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email