WHO kêu gọi tăng cường thực thi các quy định về bổ sung vi chất vào thực phẩm

D. MINH| 23/05/2019 09:00

KHPTO - Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi các cơ quan quản lý tăng cường thực hiện Nghị định 09/2016/NĐ-CP về việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào muối, bột mì, dầu ăn và sử dụng muối iod và bột mì đã bổ sung vi chất trong chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, WHO và UNICEF nhận thấy Nghị định chưa được thực hiện sau hơn hai năm ra đời, mặc dù tăng cường vi chất vào thực phẩm, bao gồm cả việc sử dụng nguyên liệu đã được bổ sung vi chất trong chế biến thực phẩm, vốn là một xu hướng toàn cầu, không gây ra tác động bất lợi nào lên thành phẩm cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bổ sung vi chất vào thực phẩm góp phần tạo ra một lực lượng dân số khỏe mạnh và thông minh sẽ đóng góp nhiều lợi ích hơn cho xã hội và sự phát triển của quốc gia, bao gồm phát triển năng lực cạnh tranh.

Thiếu hụt iod là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sẩy thai ở phụ nữ. Việt Nam đang nằm trong nhóm 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu iod. Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) năm 2011 chỉ ra rằng chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối iod, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối iod toàn dân là 90%. Gần 30% trẻ em dưới 5 tuổi và 37% phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Thiếu hụt kẽm rất cao ở trẻ em (69%) và phụ nữ mang thai (80,3%). Thiếu sắt làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy yếu phát triển nhận thức, vận động ở trẻ em cũng như giảm năng suất lao động ở người lớn. Thiếu kẽm làm tăng tỷ lệ mắc tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và tử vong trẻ em.

Việc bổ sung vi chất vào thực phẩm chế biến và các loại gia vị mặn, dầu ăn và bột mì, đã được toàn cầu ghi nhận và là một chiến lược hiệu quả với chi phí thấp để tăng lượng dưỡng chất vào cơ thể mà không cần phải thay đổi thói quen ăn uống hoặc cần tới nguồn ngân sách lớn của quốc gia. Mỗi đô la chi cho việc bổ sung iod vào muối và tăng cường vi chất vào bột mì sẽ cho lợi nhuận 10 đô la Mỹ. Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo toàn bộ muối ăn được dùng trong gia đình hay chế biến thực phẩm đều cần được tăng cường iod như là chiến lược hiệu quả và an toàn để phòng ngừa và kiểm soát các rối loạn do thiếu iod gây ra. Đã có các chứng cứ khoa học trên toàn cầu về việc sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm không gây ra các tác động bất lợi nào tới màu, mùi và vị của thành phẩm. WHO cũng đề nghị bổ sung vi chất vào bột mì khi đa số dân trong một quốc gia thường xuyên tiêu thụ bột mì được chế biến công nghiệp. Do đó, số nước có quy định bắt buộc bổ sung vi chất vào muối, bột mì và dầu ăn lần lượt là 108, 85 và 29. Đặc biệt, trong 108 quốc gia đang bắt buộc bổ sung iod vào muối ăn, có 98 nước yêu cầu dùng muối đã bổ sung iod cho thực phẩm chế biến.

Việc tăng cường thực thi các quy định của Chính phủ sẽ thúc đẩy phát triển nguồn vốn con người của Việt Nam và phù hợp với chủ trương của Liên hợp quốc về thập kỷ hành động vì dinh dưỡng. Chúng tôi luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ việc thực hiện Nghị định 09 vì lợi ích của toàn dân tộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
WHO kêu gọi tăng cường thực thi các quy định về bổ sung vi chất vào thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO