Vô địch đấu trường Zalo AI Challenge 2021 là một sinh viên năm cuối

  • 18:50 ,23/12/2021

Thí sinh dự thi Zalo AI Challenge 2021.

KHPTO – Nam sinh viên năm cuối đã vô địch đấu trường Zalo AI Challenge 2021 với bài toán 5K phòng chống Covid. Sau 1 tháng tổ chức, cuộc thi này đã thu hút hơn 1.000 đội với hơn 1.234 thí sinh đăng ký tham gia.

Zalo AI Challenge là cuộc thi trí tuệ nhân tạo (AI) được cộng đồng AI Việt Nam quan tâm và chờ đón hàng năm.

Sau mỗi mùa thi, những giải pháp tốt được áp dụng vào thực tế góp phần thu hẹp khoảng cách giữa AI với cuộc sống người Việt.

Năm 2021, cuộc thi trở lại và thách thức các đội thi ở 3 đề bài mang đậm tính thực tiễn là: “5K Compliance”, đề bài này yêu cầu đội thi xây dựng thuật toán để phát hiện một người hoặc một nhóm trong bức ảnh có tuân thủ các tiêu chí "khẩu trang" và "khoảng cách" hay không.

“Hum to song” thì yêu cầu xác định tên bài hát thông qua giai điệu ngân nga hoặc tiếng huýt sáo qua việc xây dựng mô hình AI.

“Legal Text Retrieval”, liên quan đến việc tham chiếu các điều khoản, quy định của pháp luật để giải quyết các vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Đội thi cần tạo ra một mô hình tìm kiếm trong các văn bản pháp luật các điều luật có liên quan đến vấn đề đang được đề cập.

Sau hơn 1 tháng diễn ra, cuộc thi Zalo AI Challenge 2021 đã khép lại với những con số ấn tượng: Thu hút 1.016 đội thi với 1.234 thí sinh đăng ký tham gia, 5.051 lượt nộp bài, 307 đội thi trên bảng xếp hạng.

Ở đề 5K Compliance, quán quân thuộc về đội NTBN với 0.86703 điểm đo bằng chỉ số F1; đề Hum to song tìm được quán quân là đội Wano với 0.40188 điểm đo bằng chỉ số MRR và đề Legal text retrieval có quán quân là đội 3PU với số điểm 0.64804 đo bằng số đo F2.

Zalo AI challenge được cho là có sức hút với cộng đồng đam mê AI, trong đó có cả những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường.

Nguyễn Nhật Hoàng (22 tuổi), sinh viên năm cuối Đại học bách khoa Hà Nội xuất sắc giành vị trí quán quân đề bài 5K Compliance. Hoàng cho biết, tham gia thi từ mùa 2020 nhưng vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên bỏ cuộc giữa chừng, quay trở lại năm 2021 với quyết tâm cao nên đã giành vị trí cao nhất của cuộc thi.

“Đề tài 5K Compliance rất thiết thực và đúng với kiến thức computer vision bản thân đang tìm hiểu nên mình quyết định chọn đề tài này. Mình tiếp cận bài toán bằng cách quan sát dữ liệu, tìm các hướng đi để làm sạch và đa dạng hóa dữ liệu. Sau đó, mình sẽ thử nghiệm các mô hình base khác nhau để lựa chọn mô hình tốt nhất. Cuối cùng là lựa chọn, thay đổi tham số và huấn luyện. Bên cạnh đó mình cũng sử dụng cross validation để hạn chế mô hình bị overfit”, Hoàng chia sẻ.

Nhận xét về giải pháp AI năm nay của các đội thi năm nay, Chương Nguyễn của ban ra đề thi cho biết: “Các đội đều áp dụng những mô hình deep learning rất mới trong năm 2020 - 2021. Tuy vậy, các giải pháp tạo khác biệt chính là các giải pháp tập trung xử lý dữ liệu. Ví dụ, ở bài toán 5K Compliance là việc xử lý các dữ liệu chưa có nhãn và đánh nhãn mềm (soft-labeling), ở bài toán Hum to Song là ở phần tiền xử lý audio và cách làm giàu dữ liệu hum...”.

Các nhà vô địch tại cuộc thi Zalo AI Challenge 2021 sau quá trình giải bài toán AI, ngoài có thêm những kinh nghiệm thực chiến, họ còn nhận được những giải thưởng giá trị đến từ Zalo AI và nhà tài trợ Amazon.

Đội quán quân nhận được phần thưởng trị giá 50 triệu đồng tiền mặt từ Zalo AI, 10.000 USD Credits từ Amazon web services và 1 năm sử dụng dịch vụ hỗ trợ của Amazon web service business. Đội á quân nhận được phần thưởng 20 triệu đồng tiền mặt từ Zalo AI, 10.000 USD Credits từ Amazon web services và 1 năm sử dụng dịch vụ hỗ trợ của Amazon web service Business. Bên cạnh đó, “top 5” mỗi bảng nhận được phần thưởng từ Amazon web services trị giá 5.000 USD Credits.

Những giải pháp AI thú vị và có giá trị thực tiễn cao trong cuộc thi Zalo AI Challenge 2021 sẽ được các chuyên gia từ Zalo AI và “cha đẻ” của chúng chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến “Tech Talk và công bố kết quả Zalo AI Challenge 2021”. Sự kiện này sẽ diễn ra online trên fanpage Zalo Careers vào lúc 19:30 ngày 28/12/2021.

KIỀU NGUYÊN HẠNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email