Vinh danh tập thể khoa học nữ nghiên cứu về cúm

  • 17:14 ,16/03/2020
KHPTO - Theo công bố của đoàn chủ tịch - Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Trung ương hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 được trao cho tập thể khoa học nữ phòng thí nghiệm cúm, khoa virus, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương và PGS.TS. Trần Thị Thu Hà, viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp, Trường đại học nông lâm, Đại học Thái Nguyên.

Tập thể khoa học nữ phòng thí nghiệm cúm là đơn vị nghiên cứu và đào tạo giảm gánh nặng bệnh tật của dịch bệnh cúm mùa và giảm nguy cơ, ảnh hưởng của dịch cúm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhóm nghiên cứu đã tham gia tạo chủng virus cúm A/H5N1 trong sản xuất vaccin cúm tại Việt Nam. Hiện thuốc kháng virus (Oseltamivir - Taminflu) được đánh giá là thuốc đặc hiệu nhất trong điều trị nhiễm virus cúm A (A/H5N1; HíN) và chưa có các chế phẩm khác thay thế hoặc bổ sung. Nhóm các nhà khoa học nữ cũng cùng các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm cúm đã phân lập thành công virus Covid-19.

Về giải thưởng cá nhân, PGS.TS. Trần Thị Thu Hà cùng cộng sự đã tập trung nghiên cứu nhân giống thành công ở quy mô công nghiệp các dòng keo lai và bạch đàn lai, hàng năm cung cấp 3 - 5 triệu cây giống chất lượng cao cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung. PGS.TS. Trần Thị Thu Hà cũng có nhiều thành tựu trong việc nhân giống một số loại cây dược liệu quý của Việt Nam.

HOÀN KIẾM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email