Ứng dụng nano vàng dạng ngôi sao chế tạo sản phẩm trị mụn, kháng viêm da

  • 19:55 ,31/07/2020

Sản phẩm Acne GoldStars ứng dụng nano vàng dạng ngôi sao.

KHPTO - Lễ ký kết hợp đồng cung cấp nano vàng dạng ngôi sao và công bố sản phẩm Acne GoldStars vừa diễn ra tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM hôm 31/7/2020. Công dụng chính của sản phẩm Acne GoldStars là xử lý và ngăn ngừa tái phát các loại mụn với nhiều cấp độ trên da, kháng viêm, hạn chế sẹo để lại trên da, giảm thâm cho da… Khi sử dụng (bôi lên da), sản phẩm này được cho là không gây đau rát hay kích ứng cho da.

Sản phẩm Acne GoldStars được chế tạo dựa trên ứng dụng các kết quả nghiên cứu tổng hợp nano vàng dạng ngôi sao từ đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu thiết kế tính toán quang phổ cấu trúc nano vàng bằng phương pháp tính toán hóa học lượng tử và so sánh với thực nghiệm chế tạo nano vàng với cấu trúc lưỡng tháp tam giác và ngôi sao bằng phương pháp vi sóng ứng dụng làm chất kháng vi khuẩn hướng tới tạo ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm da” giữa Trung tâm nghiên cứu & triển khai (R&D; SHTP Labs) - thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Viện khoa học và công nghệ tính toán (ICST - thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cùng triển khai giai đoạn 2017 – 2019, đã được hội đồng khoa học cấp Sở của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiêm thu.

Hiện nay, các sản phẩm trị viêm da do khuẩn P. Acnes thường dựa trên thành phần kháng sinh và corticoid. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường gây ra tác dụng phụ tương đối cao, gây lo ngại cho người dùng.

Chính điều đó đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu tìm một phương pháp điều trị hiệu quả hơn, an toàn hơn, nhưng ít có tác dụng phụ để điều trị viêm da do khuẩn P.acnes.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu chế tạo nano vàng dạng ngôi sao trong kháng khuẩn viêm da từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ giữa SHTP Labs và ICST, cho thấy: nano vàng là vật liệu có tính tương thích sinh học cao, không gây độc cho tế bào, an toàn với sức khỏe con người, thích hợp cho ứng dụng trong y sinh.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện ra nano vàng có cấu trúc đa nhánh (hoặc dạng sao) có khả năng kháng khuẩn rất tốt (ngay cả khi ở nồng độ thấp), thích hợp thay thế chất kháng sinh làm vật liệu kháng khuẩn trong các sản phẩm y sinh, thuốc hoặc các chế phẩm mỹ phẩm.

Với những kết quả nghiên cứu nói trên, cùng với sự đặt hàng của Công ty Sài Gòn Green Tech và Công ty Mediworld Biotechnology về việc phát triển sản phẩm kháng viêm da do khuẩn P.acnes từ nano vàng dạng ngôi sao, sản phẩm kháng viêm da Acne GoldStars đã ra đời.

Sản phẩm là kết quả của sự thương mại hóa các đề tài nghiên cứu khoa học, đưa các kết quả nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm ra thị trường. Ngoài ra, sản phẩm còn là kết quả của sự hợp tác, chuyển giao công nghệ thành công giữa SHTP Labs với các doanh nghiệp.

Theo TS. Ngô Võ Kế Thành – giám đốc SHTP Labs, trong tương lai, nhóm nghiên cứu của SHTP Labs sẽ nghiên cứu ứng dụng nano vàng dạng ngôi sao làm băng dán vết thương với khả năng nổi trội về nhận biết là màu sắc của miếng băng dán sẽ đổi màu khi vết thương bị nhiễm khuẩn.

Lễ ký kết hợp đồng cung cấp nano vàng dạng ngôi sao và thương mai hóa sản phẩm Acne GoldStars
với các đối tác diễn ra hôm 31/7/2020 tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.
Sản phẩm này được Công ty hóa chất mỹ phẩm 3C sản xuất dựa trên số công bố 525/20CBMP-Đna cấp ngày 29/6/2020..
TÔN GIA QUYỀN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email