Tuân thủ 5K chống Covid được đưa vào đề thi trí tuệ nhân tạo

  • 11:34 ,19/11/2021

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ra người dân không tuân thủ các biện pháp phòng chống đại dịch Covid.

KHPTO - Zalo AI Challenge, đấu trường được xem là hấp dẫn dành cho các “cao thủ” về trí tuệ nhân tạo (AI) vừa được khởi động với 3 thử thách: 5K Compliance, Hum to song, Legal Text Retrieval. Tổng giải thưởng cuộc thi lên đến 300 triệu đồng và 120.000 USD Credits của Amazon web services.

Cuộc thi do Zalo AI tổ chức hàng năm với mục tiêu khuyến khích hoạt động nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống tại Việt Nam. Đề bài được xây dựng trên tiêu chí ứng dụng cao và chú trọng vào các giải pháp có thể tận dụng tốt nguồn dữ liệu phong phú của Zalo như hình ảnh, âm nhạc, ký tự tiếng Việt... Thí sinh tham dự sẽ được cung cấp bộ dữ liệu đã được chuẩn hóa để huấn luyện mô hình và nhận được sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia của Zalo AI trong suốt quá trình thi đấu.

Sau hơn 2 tháng lên ý tưởng đề bài và chuẩn bị dữ liệu, cuộc thi năm nay trở lại với 3 bài toán, tương ứng với 3 lĩnh vực khác nhau của AI và phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay.

Với “5K Compliance”, đề bài này yêu cầu đội thi xây dựng thuật toán để phát hiện một người hoặc một nhóm trong bức ảnh có tuân thủ các tiêu chí "khẩu trang" và "khoảng cách" hay không.

Còn “Hum to song” thì yêu cầu xác định tên bài hát thông qua giai điệu ngân nga hoặc tiếng huýt sáo qua việc xây dựng mô hình AI.

Thử thách thứ 3 là “Legal Text Retrieval”, liên quan đến việc tham chiếu các điều khoản, quy định của pháp luật để giải quyết các vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Đội thi cần tạo ra một mô hình tìm kiếm trong các văn bản pháp luật các điều luật có liên quan đến vấn đề đang được đề cập.

Chương Nguyễn, đại diện ban tổ chức cuộc thi Zalo AI Challenge 2021, chia sẻ: “Cả ba đề thi đều cho phép các đội thi sáng tạo những cách tiếp cận mới để giải quyết bài toán. Chúng tôi kỳ vọng cuộc thi năm nay sẽ thu hút được nhiều đội thi hơn nữa, kể cả là sinh viên hay người đã đi làm”.

Zalo AI Challenge 2021 được tổ chức online trên quy mô toàn quốc, diễn ra từ ngày 15/11 - 20/12/2021. Bên cạnh tiền mặt lên đến 50 triệu đồng cho giải nhất, 20 triệu đồng cho giải nhì, đội quán quân và á quân của mỗi bảng sẽ nhận được tài khoản AWS Activate Credits trị giá 10.000 USD với thời hạn sử dụng 2 năm, cùng 1 năm dịch vụ miễn phí từ đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp của AWS, giá trị lên đến 1.500 USD. Đồng thời, “top 5” mỗi bảng thi cũng nhận được tài khoản tương tự với giá trị 1.000 USD/đội.

Các thí sinh có thể đăng ký thi cá nhân hoặc theo nhóm bằng tài khoản Zalo qua trang web https://bit.ly/Zalo-AI-Challenge-registration.

Quang cảnh diễn ra cuộc thi Zalo Ai năm 2020.
KIỀU NGUYÊN HẠNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email