Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2020 - WHISE 2020

  • 11:16 ,23/11/2020

Một gian hàng tại Tuần lễ WHISE 2019.

KHPTO - Trong các ngày từ 23 - 28/11/2020, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (KN - ĐMST) sẽ diễn ra tại TP.HCM với tên gọi là Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2020 – WHISE 2020, Ngày hội khởi nghiệp vùng - TECHFEST 2020 và Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam - AI4VN 2020 (gọi chung là WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020).

WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020 được tổ chức dưới hai hình thức, trực tuyến (online) và trực tiếp (offline), tại nhiều địa điểm trong thành phố, với chủ đề chính là hợp tác phát triển hệ sinh thái KN - ĐMST vùng Đông Nam bộ, thúc đẩy các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số trong các lĩnh vực.

Sự kiện do UBND TP.HCM, Bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) chủ trì. Sở KH&CN TP.HCM, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN; Vụ công nghệ cao, Đại học quốc gia TP.HCM, Trường đại học kinh tế TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM và báo điện tử VnExpress phối hợp thực hiện.

Theo ban tổ chức, năm nay, WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020 sẽ là cơ hội đặc biệt để cộng đồng KN cùng tổng kết hoạt động ĐMST và KN - ĐMST của cộng đồng trên địa bàn TP.HCM nói riêng và vùng Đông Nam bộ nói chung; kết nối hệ sinh thái KN - ĐMST của thành phố với các tỉnh lân cận nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái KN - ĐMST vùng và quốc gia; tập hợp và giới thiệu những mô hình KN thành công, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động ĐMST - KN của TP.HCM và cả nước; thúc đẩy việc ứng dụng các thành tựu mới của công nghệ AI để đem lại hiệu quả kinh tế, hiệu quả đầu tư và lợi ích cộng đồng cao.

Một số sự kiện sôi nổi của Tuần lễ WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020

- Ngày hội KN vùng - TECHFEST vùng 2020 (diễn ra vào ngày 24/11/2020 tại Trường đại học kinh tế TP.HCM): dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, đây là nơi hội tụ các lãnh đạo địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các tỉnh/thành phố khu vực Đông Nam bộ quảng bá hoạt động KN - ĐMST địa phương, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái KN vùng phục hồi sau khủng hoảng đại dịch Covid-19. Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện này là hội thảo và diễn đàn trao đổi chuyên đề về ĐMST trong các lĩnh vực mũi nhọn của kinh tế vùng Đông Nam bộ, ứng dụng của KH&CN mới vào quản trị điều hành doanh nghiệp Việt Nam.

- Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 - AI4VN 2020 (vào 2 ngày cuối tuần, 27 và 28/11/2020 tại Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, quận 3) sẽ diễn ra các hoạt động đặc biệt như: phiên khai mạc và toàn thể Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam với các bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động KN AI; tọa đàm chuyên đề về xây dựng hệ sinh thái AI tại TP.HCM; đào tạo nguồn nhân lực AI; hệ thống cơ sở hạ tầng tính toán cho AI như máy tính hiệu năng cao, triển vọng máy tính lượng tử…

Ngoài ra, chương trình gọi vốn đầu tư do Vụ công nghệ cao, Sở KH&CN TP.HCM, Đại học quốc gia TP.HCM tổ chức cũng hứa hẹn những phần thể hiện xuất sắc của các startup trước các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực AI.

- Đặc biệt nhất, lễ tổng kết và trao giải cho 3 cuộc thi/giải thưởng uy tín được triển khai

suốt năm 2020 sẽ là điểm nhấn được mong chờ của Tuần lễ năm nay. Đó là: Lễ trao giải cuộc thi Lập trình AI - Hackathon; Lễ tổng kết cuộc thi Dự án ĐMST ứng dụng trí tuệ nhân tạo của TP.HCM năm 2020 (HAI-2020) và Lễ trao giải thưởng ĐMST - KN TP.HCM năm 2020 (I-Star 2020).

Theo đó, cuộc thi HAI-2020 có tổng cộng 108 hồ sơ đăng ký tham dự. Trong đó, 20 dự án lọt vào bán kết đã được tham gia chương trình ươm tạo với kinh phí hỗ trợ ươm tạo tối đa 200 triệu đồng/dự án. Cuộc thi này do Sở KH&CN, Sở thông tin và truyền thông, Đại học quốc gia TP.HCM và Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN phối hợp tổ chức. Tại vòng chung kết năm nay, 3 dự án xuất sắc nhất sẽ được nhận 100 triệu đồng/giải và 5 dự án đoạt giải khuyến khích sẽ được

nhận 50 triệu đồng/giải. Bên cạnh đó, các dự án có triển vọng sẽ được tham gia Chương trình hỗ trợ ĐMST - KN SpeedUp do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức với mức hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng/dự án.

Với giải I-Star 2020, đây là năm thứ ba liên tiếp I-Star được tổ chức và tạo ra được uy tín lớn trong cộng đồng KN. Điều đáng ngạc nhiên nhất là trong năm nay, đại dịch Covid-19 khiến rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng đây lại là năm ghi nhận các doanh nghiệp KN tham gia dự thi đông đảo nhất với chất lượng vượt trội và số lượng gần gấp đôi so với năm đầu tiên, chứng tỏ hệ sinh thái KN của TP.HCM đã bắt đầu vững vàng sau nhiều năm được đầu tư, ươm tạo và phát triển. Với 303 hồ sơ dự thi trên nhiều lĩnh vực phong phú, nhiều sản phẩm tham dự của các nhóm startup đã và đang gây tiếng vang trên thị trường trong và ngoài nước như: ứng dụng gọi xe Be; công nghệ sử dụng máy bay không người lái để tìm diệt sâu bệnh trên cây trồng MiSmart; nền tảng du lịch giúp kết nối du khách với người dân địa phương trên toàn thế giới Triip… Bên cạnh đó, nhiều giải pháp ĐMST đến từ các khối giáo dục, y tế, doanh nghiệp… đã được triển khai thành công, đem lại hiệu quả cao và phục vụ lợi ích cho chính cộng đồng như: dự án nhân văn Vì sức khỏe người thu gom rác của thầy cô và các em học sinh Trường THCS Tân Tạo A (TP.HCM), “ATM gạo - khẩu trang” cho những người khó khăn trong dịch Covid-19, ứng dụng giúp hiến máu cứu người S4Life…

Bài, ảnh: TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email