Trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT

  • 19:57 ,02/06/2020
KHPTO - Nhóm nghiên cứu thuộc khoa khoa học và kỹ thuật máy tính, Trường đại học bách khoa TP.HCM và Trường đại học công nghệ Sydney (UTS), Trường đại học công nghệ Hà Nội đã triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT đầu tiên tại vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Trạm quan trắc sử dụng những công nghệ và thiết kế tiên tiến nhất trong lĩnh vực robot, kết nối vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu lớn và cơ điện tử. Trạm cung cấp số liệu quan trắc trực tiếp từ môi trường biển với tần suất 5 phút/lần, độ trễ xử lý là 0,5 giây. Các chỉ số quan trắc gồm nhiệt độ, độ pH, hàm lượng oxy hòa tan, độ mặn và độ trong của nước.

Hệ thống được thiết kế để có thể chịu được các cơn bão nhiệt đới và các điều kiện khắc nghiệt của môi trường nước biển. Các bộ phận cơ khí tự động tiên tiến được áp dụng cho quá trình bảo trì để làm gia tăng tuổi thọ của các bộ cảm biến. Đối với những vị trí có kết nối 3/4G không ổn định, hệ thống sẽ sử dụng phương thức kết nối “multi-hop IoT” để truyền dữ liệu.

Đây là một trong những hệ thống quan trắc môi trường biển đầu tiên ở Việt Nam và cũng thuộc số ít hệ thống trên thế giới có thể theo dõi các chỉ số về môi trường biển theo thời gian thực, trong những điều kiện khắc nghiệt của môi trường, và thường xuyên bị bão biển.

Đối với ngành nuôi trồng thủy sản, một trong những thử thách lớn cho chiến lược này là vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực nuôi trồng thủy sản và các bệnh dịch liên quan khi mật độ nuôi trồng phát triển đến quy mô lớn. Các hệ thống quan trắc được xây dựng nhằm giúp chính quyền địa phương thiết kế cơ chế phù hợp để quản lý và tổ chức việc nuôi trồng một cách bền vững, bảo vệ môi trường biển trong sạch, phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch tại địa phương.

N.Q
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email