TP.HCM xây dựng các chuỗi nông sản an toàn

K. HOA| 14/06/2018 06:25

KHPTO - Mục tiêu của TP.HCM từ nay đến 2020 là xây dựng được 3 chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ 3 chuỗi nông sản an toàn, gồm: chuỗi rau, củ, quả; chuỗi thịt heo; chuỗi thủy sản.

Về chuỗi thịt heo, sẽ xây dựng 2 mô hình liên kết là liên kết dọc và liên kết ngang.

Chuỗi thịt heo được thực hiện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang.

Tại những địa phương này, các trang trại có quy mô tối thiểu 500 con/trại (ưu tiên các trang trại có chứng nhận VietGAP, được công nhận cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh LMLM, dịch tả heo...) sẽ được vận động ký kết tham gia chuỗi cung ứng cho TP.HCM.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất thịt heo theo chuỗi, TP.HCM sẽ tổ chức nhập nội và cải thiện đàn heo giống bằng các giống cao sản.

Để đảm bảo ATTP khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, các khâu giết mổ, vận chuyển, bảo quản đều được áp dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo ATTP và có truy xuất nguồn gốc.

Song song với đó, sẽ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa của chuỗi sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu chuỗi thịt heo an toàn.

Mục tiêu là đến 2020, chuỗi thịt heo an toàn sẽ cung cấp được khoảng 3.000 con heo/ngày, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ thịt heo của TP.HCM. Về chuỗi rau, củ, quả, sẽ xây dựng 4 loại mô hình chuỗi giá trị rau quả có sự tham gia của hợp tác xã, doanh nghiệp.

Cụ thể: 10 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế đến siêu thị; 3 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế và cửa hàng chuyên kinh doanh rau; 2 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt tới sơ chế, bán buôn (tại chợ đầu mối) và bán lẻ (Lâm Đồng - TP.HCM; Long An - TP.HCM); 3 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế, đến xuất khẩu tại TP.HCM; 2 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế, bán buôn (tại chợ đầu mối) và bếp ăn (Long An - TP.HCM).

Các loại rau, củ, quả được thực hiện trong các chuỗi liên kết khá đa dạng, tập trung vào các chủng loại có lượng tiêu thụ lớn trên địa bàn TP.HCM và có tiềm năng xuất khẩu như khổ qua, dưa leo, bắp cải, cà rốt, khoai tây, cải thìa, cải ngọt, cà tím, đậu bắp, ớt, bạc hà, bí đao, mồng tơi, rau dền, rau muống, đậu đũa...

Tham gia vào chuỗi sẽ gồm các nông hộ, trang trại, hợp tác xã và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rau quả trên địa bàn thành phố hoặc cung ứng cho thành phố. Những đơn vị này tập trung trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh.

Các đơn vị tham gia chuỗi liên kết rau quả đều được hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản, được hỗ trợ xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm...

Mục tiêu của TP.HCM là đến năm 2020, chuỗi rau, củ, quả an toàn sẽ đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ rau quả của thành phố.

Về chuỗi thủy sản, sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nông hộ, trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, các cơ sở kinh doanh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trên địa bàn TP.HCM.

Đối tượng chủ lực là tôm, cá nước ngọt (điêu hồng, lóc...) và nước mắm. Các nội dung chính về xây dựng chuỗi thủy sản an toàn gồm: xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh giống thủy sản đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường nước nuôi thủy sản đảm bảo chất lượng theo hệ thống kiểm soát chất lượng GMP/ISO; xây dựng mô hình cơ sở sản xuất tốt đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; xây dựng hệ thống thu mua, sơ chế, chế biến các sản phẩm thuộc chuỗi đạt tiêu chuẩn GMP, quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP, kế hoạch HACCP; hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu; hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong sản xuất giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản thủy sản trong chuỗi. Mục tiêu là đến 2020, chuỗi thủy sản đáp ứng trên 50% nhu cầu tiêu thụ thủy sản của thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM xây dựng các chuỗi nông sản an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO