TP.HCM: Dự án nhà ở thương mại gặp vướng mắc

  • 14:30 ,03/04/2019

Ảnh: T.L

KHPTO - Tại cuộc họp ngày 28/3 với Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) về tình hình đầu tư - kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố, giám đốc Sở xây dựng TP.HCM - ông Trần Trọng Tuấn - cho biết, các dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai trên địa bàn thành phố giảm mạnh, số lượng cấp phép các dự án nhà ở thuộc thẩm quyền Sở xây dựng giảm 63%, các dự án được chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để được công nhận chủ đầu tư cũng giảm mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho hay, nguyên nhân chính dẫn đến số lượng các dự án cấp phép giảm mạnh 3 tháng đầu năm 2019 do hệ thống pháp luật vẫn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Mặt khác, thủ tục hành chính phức tạp, chồng chéo… dẫn đến cơ chế "xin - cho"...., nếu không có những giải pháp kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp (DN), tình hình sẽ khó khăn nhiều hơn nữa.

DN bất động sản đang rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời, kéo theo nguồn thu ngân sách nhà nước từ BĐS cũng sụt giảm. Theo thống kê của Cục thuế TP.HCM tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018. Trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng (chiếm 14%) và đã có đến 76 DN bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất gần 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, kéo theo chi phí DN tăng lên, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn thêm chồng chất, điều này đồng nghĩa với tính minh bạch môi trường kinh doanh bị suy giảm, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho DN do có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại.

Theo Sở xây dựng, hiện các dự án nhà ở thương mại có 3 vướng mắc chính: lựa chọn chủ đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng. Về việc xem xét chủ trương đầu tư cho từng dự án, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở xây dựng cấp phép đối với những dự án nhà ở thương mại có 100% đất ở hợp pháp.

Tuy nhiên, đối với những dự án chưa phải 100% đất ở mà phải chuyển mục đích sử dụng từ các nguồn đất khác, UBND thành phố đã giao cho Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM thụ lý giải quyết hồ sơ để trình thành phố xem xét thì đều bị ách tắc và chỉ dừng lại ở bước công nhận chủ trương đầu tư. Trong khi đó DN muốn thực hiện các bước tiếp theo, dự án phải được phê duyệt quy hoạch 1/500, sau đó mới được chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng theo quy định của Luật quy hoạch thì chủ đầu tư dự án mới được lập quy hoạch 1/500 để trình cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt. Vì vậy, Sở xây dựng kiến nghị, khi có chủ trương đầu tư rồi thì nhà đầu tư được lập quy hoạch 1/500…

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho DN bất động sản hiện nay, ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, đối với các kiến nghị cụ thể, dự án cụ thể liên quan đến sở ngành nào thì sở ngành đó phải có văn bản trả lời gửi cho DN đó một cách công khai, minh bạch. Trong đó, những vấn đề thuộc sở ngành, quận, huyện thì đơn vị đó giải quyết, nếu thuộc thẩm quyền của thành phố thì UBND thành phố giải quyết và nếu thuộc thẩm quyền bộ, ngành trung ương thì thành phố kiến nghị giải quyết.

C.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email