Tìm cơ hội xuất khẩu sản phẩm giỏ trạc ở Xuân Thới Sơn

  • 11:49 ,01/08/2020

Đan giỏ trạc tại Xuân Thới Sơn.

KHPTO - Hiện nay, nghề đan giỏ trạc tại Xuân Thới Sơn (Hóc Môn, TP.HCM) cũng như những làng nghề truyền thống khác trên địa bàn thành phố, không tránh khỏi những lao đao tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm, nhất là tìm cơ hội xuất khẩu sang các nước.

Cách đây một thời gian khá lâu, trên địa bàn xã Xuân Thới Sơn, đan giỏ trạc đã trở thành một nghề chính thức để tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, xuất bán đi nơi khác. Theo những người lớn tuổi nhất trong làng, nghề đan giỏ trạc xuất hiện ít nhất khoảng 100 năm về trước, gắn với quá trình định cư của người dân.

Được biết, ban đầu người dân chỉ sản xuất các loại giỏ dùng để đựng rau, củ, trái cây, phục vụ cho các vựa trái cây lớn. Sau này, các hộ còn nghiên cứu để sản xuất các mặt hàng giỏ bông hoa, các tác phẩm mỹ nghệ làm từ gốc tre, trúc. Tuy nhiên, từng có khoảng thời gian làng nghề gần như giải thể do sự cạnh tranh của thị trường ngày càng lớn, chi phí mua nguyên vật liệu, thuê nhân công tăng nhưng giá bán sản phẩm thay đổi không đáng kể. Song, ổn định không được bao lâu thì hiện nay, làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn cũng như các làng nghề khác tại thành phố, lại tiếp tục gặp phải khó khăn bởi tính tổ chức tự phát, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, không đủ vốn đầu tư đổi mới kỹ thuật trang thiết bị nên chưa đủ sức cạnh tranh với ngành sản xuất bao bì, giỏ nhựa.

Theo số liệu thống kê, làng nghềđan giỏtrạc Xuân Thới Sơn hiện có 55 hộtham gia sản xuất với hơn 300 lao động là còn gắn bó với nghề, chủ yếu là những người tận dụng thời gian nhàn rỗi để đan giỏ kiếm thêm thu nhập.

Có thể nói, dù gặp phải vô vàn khó khăn nhưng nhiều hộ đã tiếp cận nhanh thị trường, nhu cầu tiêu dùng xã hội, họ không đơn thuần đan những giỏ trạc truyền thống mà bắt đầu chuyển dần sang sản phẩm trang trí mỹ thuật, đầu tư chuyển hướng sang đa dạng hóa sản phẩm để bắt kịp thời đại như: làm giỏ cắm hoa, các sản phẩm trang trí nội thất (nguyên liệu chính là tre, trúc). Hiện nay, làng nghề cung cấp các mặt hàng giỏ trạc bằng tre đựng trái cây, rau quả cho các bạn hàng bán ở chợ với tính thẩm mỹ cao và thỉnh thoảng còn xuất khẩu hợp đồng thời vụ giỏ trạc sang cho bạn hàng Đài Loan.

Với những chuyển biến tích cực cùng sự hỗ trợ phát triển làng nghề từ UBND thành phố, thời gian tới, làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn sẽ vươn xa hơn không chỉ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

D.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email