Thêm một người dân sáng chế bếp Mặt trời

  • 14:27 ,21/03/2008

Ông Đỗ Văn Trán nhà ở đường Bùi Minh Trực (quận 8, TP.HCM) cho biết, gần một năm nay gia đình ông không phải tốn tiền mua gas. Một ngày nấu 2 nồi cơm, 3 - 4 nồi nước sôi, hâm đồ ăn... tất cả đều bằng “ông táo” sử dụng năng lượng mặt trời do chính ông thiết kế.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Đỗ Văn Trán, năm nay 48 tuổi, chỉ học hết lớp 11. Nhưng ông rất thích đọc các loại sách, báo về khoa học kỹ thuật. “Tôi mê nhất là lĩnh vực máy móc cơ khí, điện tử và vật lý. Khi được chục tuổi, tại cơ sở làm mộc của ba tôi, tôi thường hay tận dụng các mẫu gỗ vụn để chế tạo ra đồ chơi, mày mò thiết kế những hệ thống điện - điện tử đơn giản như chuông cửa, chuông báo động. Tôi cũng là một độc giả trung thành của báo Khoa Học Phổ Thông hơn 20 năm nay”, ông nói.

Mất gần 3 năm và phải đến lần thứ 9 thì ông mới chế tạo thành công bộ bếp năng lượng mặt trời.

Ông Trán cho hay “ông táo mặt trời” hoạt động rất tốt từ đầu năm 2007 đến nay. Không kể công, riêng khoản chi phí vật tư để chế tạo là khoảng 3 triệu đồng. “Hơn một năm nay tôi không tốn tiền gas. Tất cả việc nấu nướng đều dùng bằng bếp mặt trời”. Bếp mặt trời của ông Trán khi nắng tốt có thể đạt từ 130 - 175 độ C, đủ sức nấu chín cơm, sôi nước, luộc chín rau, hâm thức ăn và kể cả nướng bánh. Mỗi ngày nắng tốt, “ông táo mặt trời” xài rất hiệu quả: nấu 2 nồi cơm, 15 - 20 lít nước; những ngày mưa cũng không ảnh hưởng đáng kể (cũng nấu được 2 nồi cơm, nhưng chỉ khoảng 9 - 10 lít nước). Riêng những ngày mưa dầm thì chỉ có thể nấu được nước âm ấm (khoảng 60 - 70 độ C) dùng để tắm.

Bếp có 4 bộ phận chính: thu nhiệt (một máng nhôm hình parabol và một ống thủy tinh chân không), dẫn nhiệt, giữ nhiệt (nồi giữ bên ngoài bằng nhôm, bên trong cách nhiệt bằng bông gòn và giấy nhôm, có cửa đóng kín) và một bộ phận xoay tự động (xoay bộ phận thu nhiệt từ hướng đông sang hướng tây, giúp cho bộ phận thu nhiệt lúc nào cũng hướng về mặt trời). Ông Đỗ Văn Trán cho biết, khác với chảo parabol chỉ có thể sử dụng được lúc nắng tốt, bị mất nhiệt nhiều khi có gió lớn, người sử dụng (nấu thức ăn) phải đứng gần chảo ngoài nắng, bếp mặt trời của ông có thể sử dụng hiệu quả cả khi nắng yếu, gió lớn, mưa nhỏ, còn nồi giữ nhiệt được đặt ở trong mát.

Ông Đỗ Văn Trán rất mong giải pháp của mình được các công ty khảo sát, đầu tư hoàn thiện công nghệ và đưa vào sản xuất công nghiệp để cung cấp cho người tiêu dùng. O

 

Ông Đỗ Văn Trán và "bếp mặt trời" do ông chế tạo

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email