Tạo Web Server với đường truyền ADSL

  • 23:09 ,26/04/2005

Nhiều bạn đọc quan tâm đến việc tạo một web server riêng cho mình hoặc cho công ty vì điều này không mấy tốn kém với đường truyền ADSL, có chi phí thuê bao cố định và không phải trả cước điện thoại. Sau khi đã giải quyết vấn đề quan trọng là có được địa chỉ IP tĩnh (LBVMVT số 91) thì bước tiếp theo sẽ là thực hiện các thiết lập để hoàn chỉnh web server.

Trong LBVMVT số 91 có bài viết hướng dẫn cách tạo một IP tĩnh cho một máy kết nối Internet bằng đường truyền ADSL. Bài này nói về bước tiếp theo là từ IP tĩnh đó, thiết lập cấu hình hoàn chỉnh để máy của mình có thể đóng vai trò của một web server.

Ví dụ theo hướng dẫn của bài báo trước, bạn đã đăng ký được một account của no-ip.com là camtu.no-ip.com. Các bước kế tiếp cần làm như sau:

1. Kiểm tra và cài đặt Internet Information Services (IIS):

Để kiểm tra xem máy bạn đã cài IIS chưa, vào Control Panel > Add/Remove Programs. Trong phần Windows Components Wizard xem phần Internet Information Services (IIS) có được đánh dấu không. Nếu chưa thì đánh dấu vào đó. Nhấn Next > Finish > Close để cài IIS (phải có đĩa cài đặt Windows). Sau đó mở IE lên, gõ vào http://localhost/ xem có chạy không. Nếu hiện ra màn hình của IIS thì đã thành công.

Lưu ý: các trang web sau này bạn sẽ lưu trong C:/Inetpub/wwwroot, đây sẽ là thư mục gốc của web.

2. Lập cấu hình cho router

Đây là bước quan trọng trong việc cấu hình server. Bạn phải lập cấu hình router của bạn sao cho khi khách hàng gõ vào địa chỉ http://camtu.no-ip.org (địa chỉ đã đăng ký ở no-ip) thì nó sẽ chạy trang web tương ứng của bạn đang lưu trong C:/Inetpub/wwwroot. Cách làm như sau (hướng dẫn dựa trên router SpeedTouch 530, đối với các router khác thì cũng gần giống vậy):

Mở Internet Explorer lên và gõ địa chỉ router của bạn. Muốn biết địa chỉ này thì vào Start > Run, gõ lệnh ipconfig /all hoăc winipcfg (đối với win 9x) > OK. Địa chỉ chính là phần Default Gateway. Lấy ví dụ địa chỉ router là: http://192.168.1.100.

Sau khi vào địa chỉ trên, một trang web sẽ hiện ra. Đây chính là trang web router của bạn (bạn phải gõ username và password của router mình).

Các bạn nhấn vào mục NAPT và chọn New, trang sau sẽ xuất hiện, ở mục Inside IP, các bạn gõ địa chỉ IP của mình vô (đây là địa chỉ IP của máy muốn làm web server, địa chỉ IP này các bạn cũng có thể thấy khi gõ ipconfig /all). Lấy ví dụ địa chỉ này là 192.168.1.130. Ở mục Inside Port các bạn gõ vào đó số 80, ô Outside IP các bạn không sửa gì hết, còn ô Outside Port các bạn cũng gõ số 80, sau đó chọn ApplySave All. Sau đó reboot lại router là xong phần cấu hình cho router.

Bây giờ muốn xuất bản một trang web nào thì chỉ cần copy nó vô trong thư mục C:/Inetpub/wwwroot. Bạn thử truy cập bằng cách mở Internet Explorer lên và gõ http://camtu.no-ip.org (địa chỉ đã đăng ký trên no-ip).

Lưu ý là lúc này chương trình client no-ip phải đang chạy.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email