Tăng học phí: cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo có tăng?

  • 07:24 ,20/07/2020

Sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng.

KHPTO - Học phí nhiều trường đại học hiện nay tăng khá nhiều so với trước, gây không ít khó khăn cho sinh viên và phụ huynh. Tuy nhiên, cũng phải nhìn lại cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo các trường hiện nay đã tốt hơn so với trước, có nhiều giảng viên trình độ cao. Không chỉ có các trường công lập, trường dân lập cũng rất tích cực tham gia kiểm định chất lượng, nhằm từng bước khẳng định vị thế của mình.

Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là trường đại học công lập, những năm trước đây, học phí khoảng 12 triệu đồng/năm. Hiện nay khoảng 18,2 - 22 triệu đồng/năm, riêng ngành dược là 42 triệu đồng/năm. Mức học phí tạm thu của sinh viên nhập học (năm 2020) là 9,5 - 11 triệu đồng; riêng ngành dược tạm thu 21 triệu đồng.

Tuy học phí cao hơn, nhưng hầu hết sinh viên đều được học phòng máy lạnh, ở ký túc xá 5 sao, với cơ sở vật chất tốt hàng đầu Việt Nam. TDTU là đại học công lập đầu tiên của Việt Nam có cơ sở vật chất và điều kiện giảng dạy được xếp hạng quốc tế 5 sao/5 sao theo chuẩn của QS Stars (Anh Quốc). Khu học xá tiện nghi của trường được trang bị đầy đủ máy điều hòa, âm thanh, máy chiếu. Tất cả các ngành học đều có phòng thí nghiệm, phòng mô phỏng. Tòa nhà sáng tạo hiện đại dành cho sinh viên khoa mỹ thuật công nghiệp, ngành kiến trúc, điện - điện tử. Tòa nhà ngôn ngữ sáng tạo phục vụ sinh hoạt học thuật các ngoại ngữ, tiếp nhận công nghệ dạy - học theo hướng tác động đến não bộ và khai mở tiềm năng trong mỗi người. Thư viện truyền cảm hứng gồm khu tự học qua đêm 24/7 và 7 tầng với hệ thống quản lý như thư viện của Đại học Harvard, Cambridge, Oxford. Ký túc xá 5 sao của trường đầy đủ tiện ích ngay trong khuôn viên trường. Sinh viên ra vào bằng hệ thống thẻ từ đảm bảo an ninh. Chung quanh là hồ bơi, sân tennis, bóng rổ, bóng chuyền, gym, yoga... đáp ứng nhu cầu lưu trú, học tập, giải trí và rèn luyện của sinh viên.

TDTU còn có nhà thi đấu đa năng với hệ thống khán đài di động, sức chứa 3.000 chỗ là nơi sinh viên có thể rèn luyện các môn cầu lông, võ... cũng như tổ chức các sự kiện lớn. Sân vận động đạt chuẩn FIFA 2 sao: với 7.000 chỗ ngồi, hệ thống đèn 1.200 lux đáp ứng nhu cầu truyền hình trực tiếp về đêm. Cũng là nơi để sinh viên có thể thỏa sức rèn luyện bóng đá. Hồ bơi với 6 làn bơi đáp ứng cùng lúc 100 học viên (bơi lội là môn bắt buộc tại TDTU). Ngoài ra, trường còn có trạm xe buýt ngay trong khuôn viên trường, giúp sinh viên thuận tiện trong việc đi lại.

Về chất lượng đào tạo, ngày 15/12/2019, Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) công bố bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới năm 2019 - 2020: Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 1 Việt Nam và thứ 960 trong bảng xếp hạng 2.500 đại học tốt nhất thế giới. Trong vòng một năm, TDTU đã tăng trưởng ngoạn mục (462 bậc) để trở thành đại học duy nhất của Việt Nam vào Top 1.000 đại học tốt nhất thế giới. Đến tháng 12/2017, TDTU có hơn 1.320 giảng viên, viên chức; trong đó hơn 200 là giáo sư, tiến sĩ người nước ngoài. Nhân lực chuyên môn có trình độ tiến sĩ và nghiên cứu sinh chiếm hơn 50%. Từ nay đến 2021, tổng số tiến sĩ/lực lượng chuyên môn sẽ đạt tỷ lệ 85%...

Nếu nhìn lại Trường đại học Hoa Sen cách đây 20 năm, chỉ với 2 dãy phòng học tại một nơi “ăn nhờ, ở đậu” của Trường thực hành sư phạm (nay là Trường THPT Trần Đại Nghĩa) với các cơ sở hiện nay của Hoa Sen mới thấy ấn tượng về sự lớn mạnh rất nhanh của trường về cơ sở vật chất. Nếu nhìn con số 250 sinh viên của năm 1991 với con số tăng dần đến hơn 10.000 sinh viên thì không ai có thể phủ nhận sự lớn mạnh về số lượng. Năm 2013, trường khánh thành trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1, hiện đại, khang trang với tổng diện tích sử dụng gần 12.000 m2, đánh dấu một bước chuyển mình mới trên chặng đường phát triển.

Năm 2015, sau khi kiên trì theo đuổi kiểm định quốc tế nhiều năm, trường là đại học đầu tiên ở Việt Nam có 5 chương trình đào tạo được Tổ chức ACBSP công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục. Năm ngành này đều trực thuộc khoa kinh tế và quản trị, bao gồm: marketing, quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, kế toán, tài chính - ngân hàng. Ngày 4/5/2019, chương trình ngôn ngữ Anh và quản trị khách sạn Trường đại học Hoa Sen được công nhận đạt chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Ngày 13/2/2020, 5 chương trình đào tạo của Trường đại học Hoa Sen gồm marketing, quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, kế toán, tài chính - ngân hàng tiếp tục được Hội đồng kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) của Hoa Kỳ công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục. Ngày 14/2/2020, Trường đại học Hoa Sen chính thức nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn mới của Bộ giáo dục và đào tạo.

Sự phát triển của Trường đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH) cũng rất đáng kể, sau 25 năm, trường sở hữu 5 khu học xá tại TP.HCM, với tổng diện tích trên 100.000 m2. HUTECH có 1.559 giảng viên cơ hữu gồm 12 giáo sư, 35 phó giáo sư, 243 tiến sĩ khoa học - tiến sĩ và 1.029 thạc sĩ. HUTECH cũng chính thức trở thành trường đại học đầu tiên trên cả nước đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới.

N. HOA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email