Sở khoa học & công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao 'vaccine công nghệ'

  • 13:49 ,27/09/2021

Hình ảnh vòng chung kết của chương trình HIS-Covid 2021.

KHPTO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống chính trị và các nguồn lực xã hội đoàn kết chung tay cùng TP.HCM chống dịch, cùng năng lực chuyên môn và nguồn lực công nghệ, Sở khoa học & công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã nhanh chóng triển khai chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid-19 tại TP.HCM năm 2021” (HCMC Innovative Solution - Covid 2021 – gọi tắt là HIS-Covid 2021).

Sau hơn một tháng gấp rút triển khai các hoạt động, tiếp nhận giải pháp, sàng lọc hồ sơ, lập hội đồng chuyên gia thẩm định, chất vấn, phản biện và góp ý cho từng dự án, Sở KH&CN TP.HCM đã tuyển chọn được 10 trong 99 dự án tham gia chương trình.

Nhóm 10 dự án này có các lĩnh vực nghệ thông tin, y tế, sinh học, nông nghiệp, vật liệu… nên có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống, quản lý tổng thể, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh từ cơ quan quản lý Nhà nước đến doanh nghiệp và từng người dân.

Theo ban tổ chức, các dự án thuộc nhóm 10 nói trên đều ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm; trong đó có một số giải pháp đã triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế, thí điểm chống dịch ở một số địa phương và sẵn sàng chuyển giao công nghệ, giải pháp sáng tạo cho UBND TP.HCM, các sở, ban ngành, quận - huyện và Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM trong công tác phòng chống dịch.

Sở KH&CN xem “Top 10” giải pháp này là 10 liều “vaccine công nghệ” sẵn sàng sát cánh trên tuyến đầu chống dịch cùng TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước.

“Top 10” HIS-Covid 2021 có các giải pháp nổi bật, như quản lý đô thị CyHome, bản đồ Covidmaps, chứng nhận xét nghiệm Covidpass...

Trong đó, giải pháp của CyHome giúp các cơ quan quản lý F0, F1 cách ly tại nhà, mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi dễ dàng nhập các dữ liệu sinh tồn, giúp các đơn vị phân tích, sắp xếp lịch lấy mẫu nhanh chóng hơn…

Bản đồ Covidmaps đã triển khai ở Đà Nẵng và một số tỉnh - thành khác, giúp người dân tiếp cận nhanh với thông tin về tình hình dịch bệnh và tích hợp nhiều loại bản đồ: bản đồ tiêm phòng, bản đồ luồng xanh, bản đồ SOS, bản đồ địa điểm mua hàng thiết yếu…

Với nền tảng công nghệ blockchain, người dân có thể đăng ký xét nghiệm với Covidpass.vn mà không phải tiếp xúc hồ sơ giấy, nhận kết quả trực tuyến từ bệnh viện. Nền tảng này được đánh giá rất tiện lợi, giúp bệnh viện theo dõi, lưu trữ và quản lý hồ sơ xét nghiệm virus SARs-CoV-2 tập trung, nhanh chóng và chính xác, ứng dụng này hiện đã được triển khai tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Khi phân tích các ca Covid tử vong cao, “Top 10” HIS-Covid 2021 đưa ra các giải pháp ứng dụng được ngay, như ứng dụng phác đồ đông y, bộ kit CRE… Khi áp dụng tích cực các biện pháp phát hiện, hỗ trợ điều trị sớm Covid-19 sẽ giúp giảm tải áp lực lên hệ thống y tế.

Ứng dụng phác đồ đông y xử trí sớm Covid-19 giải quyết các triệu chứng nhẹ, vừa mới xuất hiện ở những người đang nghi ngờ hoặc đã nhiễm virus SARs-CoV-2. Sự can thiệp sớm của đông y giúp làm sạch virus trú ẩn trên niêm mạc, các hốc khoang mũi, hầu họng và sớm cho kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Trong khi đó, bộ kit CRE giúp chẩn đoán sớm CRE là một loại vi khuẩn đường ruột kháng kháng sinh carbapenem. Khi có các biện pháp can thiệp sớm, bác sĩ điều trị kịp thời sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19…

Thông tin về “Top 10” HIS-Covid 2021 được cập nhật trên trang web https://his-covid.doimoisangtao.vn/cong-bo-top-10-his-covid-2021.

Theo thông tin từ ban tổ chức, Top 10 sẽ được hỗ trợ, kết nối sâu từ Sở KH&CN TP.HCM với các sở, ban ngành của TP.HCM, các quận huyện và hiệp hội doanh nghiệp để hỗ trợ triển khai rộng hơn các giải pháp vào công tác phòng, chống dịch với phương châm “lấy công nghệ là pháo đài”, cùng sự phối hợp chặt chẽ của hai mũi nhọn chiến lược: phủ vaccine toàn Thành phố và thực hiện nghiêm 5K.

Chương trình HIS-Covid 2021 được Sở KH&CN TP. HCM khởi xướng và tổ chức, đơn vị phối hợp triển khai là Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC). HIS-COVID 2021 còn nhận được sự phối hợp và tham gia của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM, như Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN TP.HCM; Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ (Trường ĐH bách khoa TP.HCM); Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao; Zone Startups Vietnam; Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học quốc gia HCM – IEC…

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email