Sinh viên thiết kế sách tranh giúp trẻ em chống lạm dụng tình dục

  • 16:03 ,29/10/2019

Nguyễn Tú Anh và Nguyễn Thị Thùy Linh.

KHPTO - Sinh viên RMIT đã thiết kế sách tranh nhằm giúp đấu tranh chống nạn lạm dụng tình dục và bất công xã hội

Hai sinh viên ngành thiết kế ứng dụng sáng tạo của RMIT Việt Nam là Nguyễn Tú Anh và Nguyễn Thị Thùy Linh vừa thiết kế và xây dựng nội dung sách tranh cho trẻ em có tiêu đề Around Us (tạm dịch: Quanh ta), nhằm hỗ trợ phòng chống nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Sách sẽ được đưa vào các chiến dịch và buổi thông tin hướng dẫn cho những nhóm đối tượng dễ gặp các vấn nạn này.

Qua ba tháng kể từ ngày đầu tiên nhận yêu cầu, đến những buổi tìm kiếm thông tin và thực hiện dự án, quan điểm về nạn lạm dụng tình dục (một chủ đề “cấm kỵ” thường bị né tránh ở Việt Nam) của cả hai đã hoàn toàn thay đổi.

Tú Anh chia sẻ: “Từ nghiên cứu sơ bộ, tôi đã đề xuất với đối tác tạo ra một cuốn sách tranh với một số mẹo giúp nhận diện nguy hiểm để dạy các em nhỏ về những bí mật tốt và xấu”.

Hai sinh viên này đã nảy ra ý tưởng so sánh tình huống an toàn và nguy hiểm trong sáu cặp tình huống mà trẻ em có thể gặp phải ở những hoàn cảnh khác nhau. Họ còn đưa ra hướng dẫn về cách phản ứng và mục lục thông số tham khảo dành riêng cho các em nhỏ và người lớn.

“Around Us sẽ giống như một cuốn bài tập, vì sau mỗi tình huống, người đọc sẽ có cơ hội suy ngẫm về chúng”, Tú Anh cho biết. “Khi lên ý tưởng về những đoạn hội thoại có thể vẽ minh họa, chúng tôi đã phác họa nên các những nhân vật khác nhau cho thấy rõ các nhóm giới tính, tuổi và môi trường khác nhau. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi luôn ghi nhớ trong đầu rằng: trẻ em dù có giới tình nào đi nữa cũng có thể bị lạm dụng, và kẻ lạm dụng có thể là bất kỳ ai, bất kể họ là nam hay nữ, bao nhiêu tuổi, đang ở đâu trong xã hội, gia cảnh thế nào, hay trình độ học vấn ra sao…”.

Tú Anh tự xem mình là “bạn đọc đầu tiên” chịu ảnh hưởng của cuốn sách. “Tôi đã thay đổi. Chính bản thân tôi cũng từng rất e ngại khi đề cập đến hay thảo luận về vấn đề này, như phản ứng thường thấy trong xã hội chúng ta. Tôi luôn né, không đọc những tin liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em”, Tú Anh chia sẻ và nhớ lại bản thân từng hết sức kinh ngạc như thế nào khi nghe thông tin: hơn 90% kẻ lạm dụng là người mà các bé biết.

“Chúng ta nên được cung cấp thông tin và dạy về lạm dụng tình dục, và chúng ta không thể mù mờ và lảng tránh chủ đề này được”, Tú Anh nhấn mạnh.

Thùy Linh, người đem những nét vẽ ngây thơ và sống động góp phần quan trọng vào hoàn tất cuốn sách, chia sẻ: dự án dạy bạn “cách tạo ra được một sản phẩm sáng tạo mang tính ứng dụng” và cho bạn “cái cách nhìn mới đối với loại hình nghệ thuật này”, điều sẽ rất hữu ích cho sự nghiệp mà bạn muốn đeo đuổi trong tương lai.

Để tạo hiệu quả lớn hơn, RMIT sẽ tài trợ in sách để chia sẻ trong trường. Around Us còn được trưng bày cùng các tác phẩm và dự án nghệ thuật do sinh viên RMIT sáng tác, trong Ngày trải nghiệm sáng tạo diễn ra vào 3/11.

A.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email