SIHUB triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp

  • 08:43 ,22/05/2019

Các đại biểu đang trao đổi tại buổi đối thoại

KHPTO –Vừa qua, Saigon Innovation Hub (SIHUB - Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM) đã tổ chức sự kiện đối thoại: “Công nghệ và thị trường” dành cho doanh nghiệp và truyền thông, đồng thời giới thiệu nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong giai đoạn 2019 - 2020.

Chia sẻ tại buổi đối thoại về các vấn đề liên quan đến công nghệ và thị trường, ông Hoàng Mạnh Thắng - phó tổng giám đốc, phát triển kinh doanh phòng thương hiệu, marketing và truyền thông, Công ty Ernst & Young Vietnam Limited - với các startup mới khởi nghiệp, cần làm được sự khác biệt, độc quyền mà các đối thủ không làm được. Đó là sự bền vững tương đối trong lợi thế cạnh tranh, cần thiết phải duy trì lợi thế cạnh tranh càng lâu càng tốt vì chính lợi thế cạnh tranh sẽ tạo ra giá trị hàng hóa. Nói cách khác, khi xác định cần bắt đầu như thế nào thì doanh nghiệp nắm chắc hướng đi đúng.

Ông Huỳnh Kim Tước - giám đốc SIHUB cho rằng, chính vì không xác định đúng thị trường nên nhiều startup rơi vào tình trạng chạy theo “trào lưu”. Chính điều này đã trực tiếp gây lãng phí thời gian, dẫn đến việc nhiều tài sản, đề tài nghiên cứu bị bỏ phí “rất uổng” trong thời gian qua. “Cần xác định đúng thị trường và giảm chi phí, cũng chính là để giảm thiệt hại xã hội”, ông Tước đúc kết thêm.

Cũng trong khuôn khổ buổi đối thoại, SIHUB đã đồng thời ký kết hợp tác với các trường đại học trong thành phố, nhằm khai thác tối đa hệ thống hạ tầng thiết bị, tạo không gian kết nối doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu để tham gia góp ý xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch của thành phố về phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ... thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp để nâng cao năng suất chất lượng và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Về hoạt động hỗ trợ cộng đồng, SIHUB giới thiệu khu vực Không gian sáng tạo và thực nghiệm, dành cho đối tượng startup, học sinh - sinh viên, thanh thiếu niên trong và ngoài trường học, bao gồm thanh thiếu niên thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn. Đối tác triển khai chính của nội dung này là Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam.

Bên cạnh các khu vực tổ chức sự kiện, khu vực làm việc chung, từ năm 2019, Không gian sáng tạo và thực nghiệm sẽ mở thêm Studio Lab (hỗ trợ các dịch vụ quay clip giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, chụp ảnh mẫu sản phẩm, quay các video bài giảng online...); Maker Space (khu vực chế tạo mẫu thử nghiệm - với nhiều thiết bị công nghệ phục vụ cho việc chế tạo mẫu); Open Lab (xưởng sản xuất thực nghiệm - diện tích 1.200 m2 với nhiều thiết bị hiện đại để sản xuất và hoàn thiện sản phẩm)...

Ở mảng tự động hóa, thông qua các đối tác như Hội doanh nghiệp cơ khí điện và Hội cơ khí Việt Nam... SIHUB sẽ triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất thực nghiệm và xưởng được chính quyền TP.HCM đầu tư để thúc đẩy hoạt động sản xuất nhằm tạo ra những thành quả tác động tới nền kinh tế.

Chuyển giao công nghệ là hoạt động chủ đạo của SIHUB trong nhiều năm qua. Theo ông Huỳnh Kim Tước - giám đốc điều hành SIHUB - từ năm 2019, SIHUB liên kết với các trường, viện trong và ngoài nước để xây dựng mô hình Trung tâm chuyển giao công nghệ và Cổng thông tin chuyển giao công nghệ quốc tế và Việt Nam, từ đó giúp gia tăng chất lượng công nghệ cho doanh nghiệp Việt. Đặc biệt, SIHUB sẽ liên kết với đối tác Hàn Quốc xây dựng Trung tâm nghiên cứu và đào tạo in 3D tại Việt Nam.

Tiết kiệm năng lượng cũng là mảng hoạt động truyền thống của SIHUB. Thông qua chương trình tiết kiệm năng lượng quốc gia 2019 - 2030, SIHUB sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với các đối tác từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Điển để triển khai các chương trình tư vấn tiết kiệm năng lượng, chuyển giao công nghệ hiệu quả năng lượng cho doanh nghiệp.

 

Bài, ảnh: TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email