Sáng kiến xây dựng đô thị thông minh

  • 11:09 ,04/07/2018

KHPTO - Hội thảo “Smart City – Sustainable City” (“Xây dựng đô thị thông minh - Hướng đến phát triển bền vững”) vừa diễn ra tại TP.HCM, thu hút sự tham gia đông đảo của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế, chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng.

Chia sẻ tại hội thảo này, ông Larry Ng, giám đốc phát triển kiến trúc và thiết kế đô thị, Cục tái thiết phát triển đô thị (URA), Bộ phát triển quốc gia Singapore đã nêu những kinh nghiệm, bài học về giải pháp xây dựng mô hình đô thị thông minh của Singapore - một trong những quốc gia tiên phong trong ứng dụng giải pháp đô thị thông minh và đã đạt được nhiều thành tựu.

Ông Larry Ng cho rằng, mỗi quốc gia, mỗi thành phố sẽ gặp phải những thách thức riêng trong việc phát triển đô thị thông minh và cần có định hướng quy hoạch, phát triển phù hợp với thực trạng; quan trọng nhất là cần có tầm nhìn dài hạn cũng như quy hoạch tổng thể hợp lý, cách tiếp cận minh bạch và thực thi hiệu quả.

Ngoài ra, mỗi công dân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển không gian sống xanh, hiện đại của chính mình, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung.

Theo ông Trần Quốc Thái, phó cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ xây dựng), quy hoạch đô thị ở Việt Nam đang có rất nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa tương xứng với nhu cầu của sự phát triển và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa.

Việt Nam có tiềm năng về hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin với chi phí hợp lý, nguồn lao động dồi dào, tuy nhiên việc phát triển đô thị thông minh đòi hỏi nhiều nỗ lực và lộ trình lâu dài.

Ví dụ như ở Hà Nội và TP.HCM, các cơ quan chức năng đang tiến hành nghiên cứu để triển khai thí điểm việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để số hóa dữ liệu thành phố, từ đó hướng tới phát triển đô thị thông minh vì một nền kinh tế tăng trưởng, xã hội ổn định, môi trường bền vững.

Bà Pamela Phua - tổng giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam - cho biết: “Phát triển bền vững là giá trị cốt lõi của AkzoNobel. Do đó, chúng tôi đã sản xuất danh mục sản phẩm Dulux Professional mới chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu chuyên môn trong những lĩnh vực dự án đa dạng.

Giờ đây, các kiến trúc sư, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng đã có thêm những giải pháp tổng thể, đồng bộ và bền vững hơn cho nhu cầu sơn phủ của các dự án nhà ở, thương mại, giáo dục, y tế và nghỉ dưỡng”.

Từ phía Bộ xây dựng, ông Trần Quốc Thái cho biết: “Hiện nay, Bộ xây dựng cũng đang đề xuất Đề án “Phát triển đô thị thông minh Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là đề án quan trọng của quốc gia, cần sự tham gia tích cực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao. Chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến của AkzoNobel khi định hướng các sản phẩm hướng tới việc phát triển đô thị thông minh và bền vững tại thị trường Việt Nam”.

M.C
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email