Sáng kiến bộ điều khiển hệ thống bơm nước và chiếu sáng qua tin nhắn SMS

  • 10:26 ,27/10/2016

Bộ điều khiển do em Nguyễn Việt Tú sáng kiến

Bộ điều khiển gồm 1 tấm gỗ được lắp trên 1 khung sắt, bên trên được lắp 1 tủ điện, rờle, sim điện thoại, cảm biến, bo mạch, biến đổi nguồn, mô-tơ bơm nước, cầu dao (CB), vi điều khiển...

Đây là sáng kiến của Nguyễn Việt Tú (lớp điện công nghiệp, Trường cao đẳng nghề Tiền Giang) được trao giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ 9 (2015 - 2016).

Bộ điều khiển gồm 1 tấm gỗ được lắp trên 1 khung sắt, bên trên được lắp 1 tủ điện, rờle, sim điện thoại, cảm biến, bo mạch, biến đổi nguồn, mô-tơ bơm nước, cầu dao (CB), vi điều khiển...

Về nguyên lý hoạt động: khi có 1 tin nhắn SMS được gửi đến mô-đun sim900A, mô-đun sẽ truyền tín hiệu đến vi điều khiển. Sau khi kiểm tra các nội dung của tin nhắn, nếu hợp lệ (tin nhắn gửi từ số điện thoại của người được quyền điều khiển, nội dung tin nhắn phù hợp với câu lệnh đã được cài đặt...), vi điều khiển sẽ tiến hành kiểm tra nhanh các thiết bị cảm biến mực nước, cảm biến báo nước, cảm biến độ ẩm, nếu đạt yêu cầu sẽ xuất lệnh cho rờle đóng tiếp điểm, nối nguồn điện để khởi động động cơ bơm nước; đồng thời, thực hiện tin nhắn báo cho chủ nhân biết hệ thống đã thực hiện theo lệnh.

Nhờ có cảm biến mực nước và cảm biến báo nước, hệ thống mô-tơ được bảo vệ an toàn (khi nước đầy ao chứa, cảm biến mới truyền tín hiệu về vi điều khiển để xuất lệnh khởi động mô-tơ). Ngoài ra, khi vườn cây đã được tưới nước đủ độ ẩm, cảm biến đo độ ẩm sẽ truyền tín hiệu về vi điều khiển để xuất lệnh ngừng hoạt động của mô-tơ bơm nước.

Ngoài ra, bộ điều khiển này còn được sử dụng để mở (chiều tối), tắt (sáng sớm) đèn hệ thống chiếu sáng trong sân vườn thông qua sử dụng tin nhắn SMS. Sử dụng bộ điều khiển này vừa giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên (điện, nước), chi phí nhân công (vận hành hệ thống), vừa tiện dụng, an toàn, do đó, nó có thể được ứng dụng rộng rãi trong thực tế sản xuất và đời sống.

HUỲNH VĂN XĨ
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email