Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

  • 08:36 ,04/08/2020
KHPTO - Theo ThS. Hoàng Thúy Nga, Vụ giáo dục đại học, việc chuẩn bị tốt nhất tất cả các công việc, trong đó có việc rà soát các thông tin cá nhân, là điều vô cùng quan trọng góp phần giúp thí sinh tự tin trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Ngược lại, để lơ là khâu chuẩn bị có thể gây rắc rối cho thí sinh trong kỳ thi, ảnh hưởng đến kết quả thi và xét tuyển.

Khi nhận được giấy báo dự thi, cần coi lại thông tin ghi chính xác hay chưa. Nếu có sai sót cần phản ảnh ngay với nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi để điều chỉnh. Hoặc đến chiều 8/8, trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh cũng có thể điều chỉnh sai sót thông tin cá nhân.

Đến nay cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT với hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó hơn 55% đăng ký bài thi khoa học xã hội. Theo thống kê, trên 80% thí sinh đăng ký 1 - 5 nguyện vọng. Phần lớn thí sinh đăng ký khối ngành khoa học xã hội, an ninh quốc phòng. Còn các khối ngành khoa học kỹ thuật, sư phạm, tỷ lệ thí sinh đăng ký khá ít.

Theo TS. Lê Thị Thanh Mai, Đại học quốc gia TP.HCM, thí sinh nên có sự chuẩn bị tâm thế vững vàng để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp bằng việc hệ thống lại kiến thức để đạt được kết quả cao nhất. Việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển là cơ hội để thí sinh xác định lại nguyện vọng đã đăng ký nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cũng như chọn được ngành phù hợp.

Coi lại điểm chuẩn các năm trước và so sánh với mặt bằng điểm chung của năm nay là cơ sở giúp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng phù hợp. Nếu đề thi năm nay dễ hơn thì phổ điểm sẽ cao hơn. Cho nên thí sinh cũng phải dự tính mức điểm của mình phải cao hơn mức năm trước.

Thí sinh cần lưu ý các tổ hợp đăng ký xét tuyển phải có những môn mình đã thi và có điểm. Điều cần lưu ý nữa là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm, sức khỏe (do Bộ giáo dục và đào tạo công bố) và ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (do các trường công bố, nếu có). Nếu điểm thí sinh không đủ điểm này thì chắc chắn phải thay đổi nguyện vọng.

Khi điều chỉnh nguyện vọng cần sắp xếp thứ tự theo mức độ ngành yêu thích của mình để làm sao có thể trúng tuyển ở 3 nguyện vọng đầu. Nếu đăng ký dàn trải sẽ không trúng tuyển vào ngành mình yêu thích...

Chiều ngày 8/8 thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Thí sinh làm bài thi chính thức trong hai ngày 9 và 10/8.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được các hội đồng thi công bố vào ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ sẽ được các Sở giáo dục và đào tạo thực hiện và hoàn thành chậm nhất vào 30/8, để chậm nhất ngày 4/9 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, học bạ và các loại giấy chứng nhận khác cho thí sinh. Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 23/9.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT, năm 2020 có điểm mới trong công tác in sao đề thi là công an sẽ có mặt trong vòng 1 - vòng in sao đề thi. Những năm trước, lực lượng này chỉ ở vòng 2 - vòng bảo vệ trong và vòng 3 - vòng bảo vệ ngoài.

Khu vực in sao đề thi là một địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi. Người không có trách nhiệm, tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi. Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ 1 điện thoại cố định có loa ngoài đặt tại vòng 2 được công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày; mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

NHƯ QUỲNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email