Rượu vang đỏ tốt cho tim mạch?

  • 09:22 ,20/12/2017

Do có chứa các chất chống oxy hóa phong phú mà rượu vang đỏ đã được y học công nhận là tốt cho tim và động mạch, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác. Nếu hàng ngày uống với mức độ vừa phải, tức chỉ 2 ly nhỏ, rượu vang đỏ sẽ làm mềm các động mạch giúp giảm huyết áp, cân bằng tỷ lệ cholesterol tốt và xấu...

Vậy điều bí mật ở đây là gì? Đó chính là resveratrol, loại polyphenol mà cây nho sản sinh để tự vệ chống lại nấm. Resveratrol có rất nhiều trong vỏ của trái nho, và được tìm thấy tập trung trong rượu vang đỏ (khoảng 5 mg trong 1 lít rượu Pinot noir, khoảng 3,8 mg trong 1 lít rượu Bordeaux). Chính các chất chống oxy hóa, chống viêm và chống kết tụ của resveratrol đã hạn chế sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch và máu đông trong các động mạch.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sau khi được uống rượu vang đỏ, những chú heo có nồng độ cholesterol cao có sự giãn động mạch. Còn nơi người, nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã xác nhận lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu lớn nhất trong số này là do Tổ chức y tế thế giới WHO tiến hành trên 15 triệu người ở 25 quốc gia, đã cho thấy hiệu quả dự phòng các bệnh tim mạch nếu uống ở liều vừa phải, tức là từ 1 đến 3 ly mỗi ngày.
Ngược lại, trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm ở Chianti (Toscana, Italia), cũng là xứ uống nhiều rượu vang đỏ, các nhà nghiên cứu lại không tìm thấy mối liên hệ nào giữa nồng độ resveratrol trong nước tiểu và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch của người dân nơi đây.
Vì vậy, để xác định một lần và mãi mãi tính chất tốt đẹp của resveratrol trong rượu vang đỏ, vẫn cần có các nghiên cứu lâm sàng dài vài thập kỷ (là thời gian mà bệnh tim mạch bắt đầu và sau đó phát triển) cùng việc kiểm soát nghiêm ngặt lượng rượu uống vào hàng ngày.
Tuy nhiên, vẫn còn một điều bí ẩn: rượu vang đỏ có ích cho tim mạch, nhưng nếu tách riêng thành phần chính của nó là nước thì còn lại ethanol. Và ai cũng biết ethanol thì lại có hại cho sức khỏe...

ĐAN LY (Theo Science & Vie)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email