Rượu thuốc bổ thận tráng dương

19/01/2006 05:35

Trị suy nhược cơ thể, dương sự yếu, lưng gối mỏi đau, di niệu, di tinh, chóng mặt, ù tai. Phụ nữ tử cung “lạnh” không thụ thai, băng lậu, đới hạ (hàn chứng).

1. RƯỢU LỘC NHUNG

Phương thuốc:

Lộc nhung 100 gHoài sơn 400 g

Rượu gạo 4002 lít

Cách bào chế: Lộc nhung thái lát mỏng, Hoài sơn bào mỏng. Cho hai vị thuốc vào lọ thủy tinh. Đổ 2 lít rượu vào ngâm 20 ngày. Để dành uống dần.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 ml.

Công dụng: - Bổ thận, tráng dương, thêm tinh ích tủy.

- Mạnh gân cốt, bổ huyết.

Chủ trị: Trị suy nhược cơ thể, dương sự yếu, lưng gối mỏi đau, di niệu, di tinh, chóng mặt, ù tai. Phụ nữ tử cung “lạnh” không thụ thai, băng lậu, đới hạ (hàn chứng).

Kiêng kỵ: Người trai trẻ khí lực sung mãn không nên dùng.

2. RƯỢU LỘC HUYẾT

Phương thuốc:

Huyết hươu hoặc nai còn tươi200 ml

Rượu gạo 4001 lít

Cách bào chế: Dùng huyết hươu hoặc nai còn tươi đựng trong chai, đổ rượu vào lắc đều, ngâm 24 giờ. Lọc rượu trong.

Cách dùng: Uống ngày 3 lần, mỗi lần 10 - 30 ml. Nếu không uống được rượu thì thêm nước ấm vào. Uống 15 ngày là một liệu trình.

Công dụng: Đại bổ khí huyết, thêm tinh ích tủy.

Chủ trị: Trị dương hư, thận yếu, đau lưng, suy nhược cơ thể, phụ nữ đau bụng, hư hàn, đới hạ, băng lậu.

Chú ý: Âm hư hỏa vượng, đàm nhiệt không dùng.

3. RƯỢU KỶ TỬ SINH ĐỊA BỔ THẬN ÂM

Phương thuốc:

Câu kỷ tử 250 g Sinh địa 300 g

Rượu gạo 4002 lít

Cách bào chế: Hai vị nghiền nát, cho vào lọ sành. Đổ rượu vào ngâm 15 ngày, lọc bỏ bã.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 ml trước khi ăn. Dùng lâu dài rất tốt.

Công dụng: Bổ thận, ích tinh, tư âm dưỡng huyết, bổ gan sáng mắt.

Chủ trị: Yếu sinh lý, di tinh, phiền nhiệt bứt rứt, chóng mặt hoa mắt, lưng đau gối mỏi, mắt kém.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư (thường tiêu chảy) cấm dùng.

4. RƯỢU LƯU HOÀNG BỔ THẬN DƯƠNG

Phương thuốc:

Lưu hoàng 60 gKha tử 100 g

Hoa tiêu 60 g Rượu gạo 4002 lít

Cách bào chế: Tất cả 3 vị thuốc trên giã nát để vào túi vải buộc kỹ cho vào bình thủy tinh, đổ rượu vào ngâm 15 ngày, thường xuyên khuấy đảo túi vải. Lấy rượu ở phần trên bình để uống.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần vào sáng và chiều, mỗi lần 20 ml.

Công dụng: Ôn thận trợ dương, thông huyết mạch.

Chủ trị: Người già dương hư, suy nhược cơ thể, lưng gối mỏi đau, yếu sinh lý, hoạt tinh, đi tiểu nhiều, râu tóc bạc sớm, mắt mờ, tai ù, tay chân lạnh, da thịt không tươi nhuận.

Kiêng kỵ: Âm hư hỏa vượng (nóng sốt, bứt rứt, váng đầu, hoa mắt...) cấm dùng.

5. RƯỢU KỶ CÚC

Phương thuốc:

Câu kỷ tử200 gCam cúc hoa20 g

Mạch môn 40 g Men rượu, nếp vừa đủ

Cách bào chế: Dùng nước sắc các vị thuốc cô đặc. Nếp nấu xôi để nguội trộn với men, nước thuốc ủ lên men rượu, lọc bỏ bã.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 ml.

Công dụng: Bổ thận ích tinh, dưỡng can, sáng mắt.

Chủ trị: Suy nhược cơ thể, yếu sinh lý, di tinh, tiểu đường, lưng đau, gối mỏi; chóng mặt, mắt mờ, chảy nước mắt; táo bón ho hen.

6. RƯỢU BỔ CAN THẬN

Phương thuốc:

Nhân sâm 100 gĐinh hương10 g

Thục địa100 gSa uyển tật lê40 g

Câu kỷ tử 80 gTrầm hương10 g

Dâm dương hoắc 100 gLệ chi nhục (trái vải)80 g

Viễn chí 60 g Rượu nếp 4005 lít

Cách bào chế: Các vị thuốc cho vào hũ sành đổ 5 lít rượu vào ngâm 3 ngày, nấu sôi 30 phút, để lắng 15 ngày. Lọc bỏ bã.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 ml.

Công dụng: Bổ tinh huyết, ích khí an thần, đen râu tóc, sáng mắt.

Chủ trị: Trị can thận hư tổn, suy nhược cơ thể, yếu sinh lý, tóc bạc sớm.

7. RƯỢU BA KÍCH

Phương thuốc:

Ba kích100 gSinh địa60 g

Ngưu tất100 gPhòng phong60 g

Mạch môn 30 gRượu nếp 4003 lít

Địa cốt bì80 g

Cách bào chế: Các vị thuốc rửa sạch cắt thành phiến nhỏ, cho vào hũ sành đổ 3 lít rượu vào ngâm 15 ngày. Lọc bỏ bã.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 ml.

Công dụng: Bổ can thận, dưỡng huyết.

Chủ trị: Suy nhược cơ thể, thận hư, yếu sinh lý.

8. RƯỢU TRƯỜNG SINH BỔ THẬN DƯƠNG

Phương thuốc:

Một cặp thận dê100 g: Rửa rượu để tươi

Dâm dương hoắc100 g: Sao mỡ dê

Tiên mao 100 g: Tẩm nước gạo, bỏ nước đỏ

Ý dĩ nhân 100 g: Rửa sạch

Sa uyển tật lê 100 g : Rửa sạch

Quế nhục 60 g: Giã nát ;rượu nếp 400: 4 lít

Cách bào chế: Tất cả để vào hũ sành hoặc thủy tinh. Đổ vào 4 lít rượu nếp 400. Ngâm 15 ngày, lọc bỏ bã.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 ml.

Công dụng: Ôn thận tráng dương, trừ phong thấp.

Chủ trị: Thận dương hư (lạnh, sợ lạnh, tiểu đêm, ù tai, tiêu chảy...), yếu sinh lý, lưng đau gối mỏi, tinh lạnh, suy nhược cơ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rượu thuốc bổ thận tráng dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO