Quy trình báo động đỏ của Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống nhiều bệnh nhân

  • 20:54 ,28/02/2017

Một trong những bệnh nhân được cứu sống nhờ Qui trình báo động đỏ BV

KHPTO - Chiều 28-2, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, BV vừa mổ cấp cứu cứu sống trường hợp một bệnh nhân người nước ngoài đang trong tình trạng nguy kịch, nhờ qui trình báo động đỏ của bệnh viện.
Bệnh nhân là người Nhật, 70 tuổi. Khi vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất, người này bất ngờ ngất xỉu vì lên cơn đau tim. Ngay sau đó, bệnh nhân được sơ cứu tại sân bay rồi đưa đi cấp cứu tại bệnh viện FV. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch nên được chuyển đến BV Chợ Rẫy TP.HCM phẫu thuật.

BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ, trong tình trạng nguy kịch, nếu không phẫu thuật kịp thời thì sẽ tử vong.

Ngay sau đó, qui trình cấp cứu khẩn cấp của BV Chợ Rẫy được báo động, các bác sĩ có mặt kịp thời để tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân. Sau 6 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và xin được xuất viện để về Nhật tiếp tục theo dõi.

BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, những quy trình cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Chợ Rẫy, còn được ví là "Báo động đỏ", đã được BV Chợ Rẫy áp dụng từ hơn 20 năm qua. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, qui trình này đã cứu sống được rất nhiều trường hợp nguy kịch. Đặc biệt, với những ca bệnh cấp cứu được mổ cấp cứu tại phòng mổ Cấp cứu của Bệnh viện đã cho thấy, mô hình xây dựng phòng mổ tại khoa Cấp cứu (từ thời Nhật Bản xây dựng) đã phát hiệu tối đa được công dụng của nó, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân giữa làn ranh sinh, tử.

Từ thực tế lâm sàng, Bệnh viện Chợ Rẫy đang khảo sát để tiến hành triển khai một số phòng mổ cấp cứu tại các khoa điển hình, nhằm mang lại cơ hội cứu sống những bệnh nhân nguy kịch mà trong tình huống cần một số trang thiết bị chuyên dụng  trong lĩnh vực chuyên khoa đó. Với sự vận dụng linh hoạt các quy trình này, năm 2016, bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống 16 trường hợp khẩn có nguy cơ tử vong nhanh trong tình huống khẩn cấp.

H.D
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email