Nghiên cứu điều chế bột cao khô tỏi đen bằng phương pháp phun sấy

Dòng chảy - Ngày đăng : 09:21, 07/08/2014

Nhóm nghiên cứu Vũ Bình Dương, Nguyễn Trọng Điệp, Học viện Quân y, đã khảo sát các điều kiện thích hợp cho phun sấy cao khô tỏi đen, kết quả cho thấy bột cao khô tỏi đen thu được khô tơi, trơn chảy tốt, hiệu suất thu hồi hoạt chất và hiệu suất phun sấy lần lượt là: 91,60% và 86,06%.

Phun sấy là kỹ thuật tạo tiểu phân khô bằng cách phun dòng chất lỏng vào buồng khí nóng, chất lỏng được bay hơi nhanh ra khỏi hỗn hợp rắn lỏng, nhờ đó, chất rắn được làm khô. Kỹ thuật phun sấy được sử dụng khá phổ biến trong điều chế bột cao khô dược liệu với nhiều ưu điểm: hiệu suất cao, thời gian sấy ngắn, hoạt chất ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, cao thu được là dạng bột khô tơi và dễ hòa tan. Với những ưu điểm đó, nhóm nghiên cứu điều chế bột cao tỏi đen bằng kỹ thuật phun sấy tầng sôi nhằm tạo ra bán thành phẩm có chất lượng và độ ổn định cao, sử dụng bào chế các sản phẩm chứa tỏi đen.

A.T