Nghiên cứu phương pháp ngâm ủ mầm nâng cao hiệu suất nảy mầm và chất lượng cây giống

Sống xanh - Ngày đăng : 19:25, 24/04/2013

Quá trình ngâm ủ hiệu quả sẽ góp phần nâng cao hiệu suất nảy mầm và chất lượng cây giống. TS.Bùi Xuân Đông, Khoa Hóa - Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu xây dựng phương pháp ngâm ủ mầm mạ dựa trên căn bản kích hoạt hệ enzyme nội tại trong hạt giống lúa bằng dung dịch nước hoạt hóa điện hóa (ECA).  

Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh dùng phối hợp có tuần tự hai loại dung dịch ECA để xử lý hạt giống lúa OM4900 ngoài tác dụng sát trùng bởi dung dịch ECA-anolyte, còn làm tăng hoạt độ enzyme amylase trong thời gian ủ mầm dưới tác dụng của dung dịch ECA-katolyte, thúc đẩy quá trình đâm mộng của hạt xảy ra nhanh hơn. Nghiên cứu cũng xác định được thời gian tối ưu cho quy trình ngâm ủ hạt giống là từ 72 – 96 giờ ở nhiệt độ 20 - 25oC: tỉ lệ hạt nảy mầm lên tới 98%, tăng hơn 18% so với công nghệ đang được áp dụng trong thực tế.

Thư Anh