Dinh dưỡng cho người suy thận mạn
Y học - Ngày đăng : 20:56, 20/04/2017
Về năng lượng, người lớn: cần đảm bảo từ 35 - 40 kcal/kg/ngày. Trẻ em: đảm bảo nhu cầu khuyến nghị theo tuổi. Chất béo ưu tiên các thực phẩm giàu các acid béo không no (dầu cá, dầu ô liu, dầu đậu nành...). Tinh bột nên ưu tiên sắn, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, miến dong, bột sắn dây, bánh mì không có muối, mì ống. Không ăn các loại nấm, các thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói...
Bệnh nhân suy thận cần phải ăn chế độ ăn giàu năng lượng, tăng khoảng 30% so với bình thường (khoảng 2.000 kcal/ngày), chia nhỏ bữa ăn ra thành 4 - 6 bữa/ngày.
Tăng thức ăn nhiều calci như tôm, cá, sụn. Bổ sung đủ vitamin, yếu tố vi lượng, chống thiếu máu. Không nên ăn các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; không ăn thức ăn chua. Nên ăn các loại trái cây như táo, dưa hấu, lê...
Hạn chế uống nước khi có phù, thiểu niệu hoặc vô niệu. Không nên uống rượu, bia, các loại nước khoáng, đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri. Có thể uống các loại nước như nước mưa đun sôi, nước hoa quả tươi... Tuy nhiên, lượng nước bổ sung cho cơ thể cũng cần được theo dõi kỹ.