Phòng ngừa thiếu iod cho trẻ
Y học - Ngày đăng : 10:36, 23/08/2019
Lượng iod có trong 100 g thực phẩm: muối iod: 555 mcg, rau dền: 50 mcg, nước mắm: 950 mcg, rau cải xoong: 45 mcg, cá thu: 45 mcg, nấm mỡ: 18 mcg, cá trích: 52 mcg, khoai tây: 4,5 mcg, bầu dục: 36,7 mcg, súp lơ: 12 mcg...
Sử dụng muối iod thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày là đủ nhu cầu iod cho cơ thể trẻ và phòng được các rối loạn do thiếu iod.
Những thực phẩm có iod:
Các thực phẩm trên cạn như trứng, sữa chứa hàm lượng iod cao (4 - 90 mcg/kg), sau đó là các loại thịt. Cá nước ngọt có hàm lượng iod tương đương hoặc thấp hơn so với các loại thịt. Thức ăn thực vật (ngũ cốc, rau quả) có hàm lượng iod thấp nhất. Lượng iod có trong thực phẩm còn phụ thuộc vào lượng iod có trong đất và nước của từng vùng.
Ngoài ra, trong muối có hàm lượng iod lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng iod càng ít. Hàm lượng iod trong muối biển khoảng 20 mcg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10 g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2 mcg iod, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu iod.