Lạ miệng với món cá heo nước ngọt

Sống xanh - Ngày đăng : 19:38, 10/08/2018

KHPTO - Đây là loài cá da trơn, thường sinh sống trên sông rạch vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cá mình dẹp, to nhất cỡ 2 ngón tay người lớn, dài độ chừng 1 tấc, da màu xanh nhạt. Đuôi, vây, kỳ màu đỏ cam rất đẹp (nếu là cá cái), có giá trị kinh tế hơn cá đực (da sọc đen)... Người ta bắt cá heo sông từ trong tự nhiên và vài năm gần đây, nhiều ngư dân vùng Châu Đốc đã nuôi loại cá này để cung cấp cho thị trường.

Người dân miền Tây chế biến cá heo nước ngọt thành nhiều món độc đáo, ngon miệng như: kho sả ớt, nướng muối ớt, nấu lẩu cơm mẻ, kho mẳn (kho ngót) với lá me non...

Món cá heo kho tộ được xem là ngon và dễ “bắt cơm” nhất.

Cá tươi làm xong để cho ráo nước, bỏ vào nồi đất, chế màu dừa, nước mắm Phú Quốc, tiêu sọ đâm giập, ớt tươi ướp cho thấm đều... sau đó đặt lên bếp lửa kho liu riu. Để cá chín đều, thơm ngon, tránh cháy khét, đầu bếp phải chịu khó trở cá đôi lần. Kho xong nhắc xuống bỏ thêm tí dầu ăn, tiêu xay nhuyễn và nhất là phải có hành lá, củ hành tím xắt mịn...

NGỌC HƯƠNG