Nông dân chuyển đất lúa sang trồng cây ăn trái và rau màu
Sống xanh - Ngày đăng : 22:56, 24/07/2019
Theo đánh giá của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Long An, Tiền Giang chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái gia tăng thu nhập và lợi nhuận cho người sản xuất, có thể tăng 4 - 8 lần lợi nhuận/ha so với trồng lúa. Tuy nhiên, nông dân còn khó khăn trong kỹ thuật canh tác. Nguồn giống cây chưa đạt yêu cầu, nông dân chưa nhuần nhuyễn với kỹ thuật canh tác cây ăn trái, thiếu kiến thức và phương tiện, trang thiết bị cho trồng cây ăn trái dẫn đến chất lượng không cao, khó đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Trồng mật độ quá dày để khai thác tối đa quỹ đất, sử dụng phân bón và chất kích thích quá nhiều để tăng năng suất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều để phòng trừ dịch hại…
Phó cục trưởng Cục trồng trọt, ông Lê Thanh Tùng cho biết, để chuyển đổi thành công, các địa phương cần định hướng rõ loại cây trồng, khả năng cạnh tranh và thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác hợp lý đối với từng loại cây trồng. Rà soát quy hoạch vùng trồng cây ăn trái, kiểm tra, giám sát việc thực hiện rải vụ thu hoạch. Quản lý vùng trồng tập trung, dự báo sản lượng thu hoạch từng loại cây theo thời gian và vùng trồng, từ đó dự báo cung cầu trên cơ sở quản lý tốt vùng trồng và sản lượng một số loại cây chủ lực: cam, bưởi, sầu riêng, xoài, nhãn, thanh long, mít…