Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ bằng máy khâu bấm

  • 13:09 ,17/12/2020

BS. Nguyễn Trung Tín khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

KHPTO - Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Trung Tín - trưởng khoa hậu môn trực tràng Bệnh viện đại học y dược TP.HCM, ở giai đoạn nhẹ, người bệnh trĩ có thể được điều trị bằng các biện pháp không phẫu thuật như thay đổi chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước hàng ngày, giảm áp lực ổ bụng bằng cách tránh ngồi lâu, đứng lâu.

Người bệnh còn có thể được điều trị nội khoa bằng các loại thuốc trị táo bón, các thuốc giúp bền và giảm tính thấm của thành tĩnh mạch tại các búi trĩ. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các thủ thuật khác như chích thuốc gây xơ, thắt trĩ bằng dây thun để điều trị các búi trĩ trong giai đoạn sớm, trĩ độ I và độ II.

Tuy nhiên, ở giai đoạn bệnh nặng (trĩ độ III, độ IV), người bệnh sẽ bị sa búi trĩ (búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu hay ngồi lâu), phải dùng tay đẩy búi trĩ vào hậu môn. Nhiều trường hợp búi trĩ nằm thường xuyên bên ngoài ống hậu môn gây khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được phẫu thuật để giải quyết triệt để bệnh trĩ. Hiện nay, một trong các phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất trong điều trị trĩ là phẫu thuật Longo. Đây là phương pháp sử dụng một máy khâu bấm đưa vào trong hậu môn để cắt một vòng niêm mạc và dưới niêm mạc ngay bên trên đỉnh các búi trĩ để triệt nguồn cung cấp máu, cắt một phần các búi trĩ nội, đồng thời cố định các đệm trĩ còn lại vào trong ống hậu môn.

Hàng năm, khoa hậu môn trực tràng Bệnh viện đại học y dược TP.HCM tiếp nhận phẫu thuật điều trị bệnh trĩ cho khoảng 3.000 trường hợp, trong đó có hơn 61% số lượng người bệnh được tiến hành phẫu thuật Longo. Phương pháp này chỉ lấy đi phần mô bao gồm niêm mạc và phần dưới niêm trĩ nội bên trong ống hậu môn nên không gây tổn thương da, ít gây đau sau mổ. Nhờ vậy, người bệnh có thể hồi phục và trở lại các sinh hoạt hàng ngày sớm hơn các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ các búi trĩ khác.

PGS.TS.BS. Nguyễn Trung Tín cho biết, để đạt hiệu quả điều trị bằng phẫu thuật Longo, người bệnh nên tuân thủ các điều trị bằng thuốc và hướng dẫn chăm sóc sau khi phẫu thuật như: tránh táo bón, tránh di chuyển bằng xe máy 2 tuần, không vận động mạnh trong vòng 3 tháng sau mổ để phòng ngừa các biến chứng chảy máu và đau sau phẫu thuật.

PGS.TS.BS. Nguyễn Trung Tín khuyến cáo, người bị tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày, người hay ngồi hoặc đứng lâu (như nhân viên văn phòng, bác sĩ phẫu thuật, tài xế lái xe đường dài), phụ nữ mang thai trong các tháng cuối, người thường tham gia các môn thể thao như cử tạ, leo núi, đua xe đạp… là những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ. Triệu chứng của bệnh thường là đi tiêu ra máu tươi, búi trĩ sa nghẹt gây đau nhiều, người bệnh không thể ngồi hay đi lại được như người bình thường, rỉ dịch, ngứa hậu môn, sa búi trĩ… Để phòng ngừa bệnh trĩ, người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh, tránh các hoạt động gây tăng áp lực ổ bụng kéo dài như ngồi lâu, đứng lâu. Nên hoạt động thể lực thường xuyên và duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước để tránh táo bón…

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email