Phát hành bộ tem giới thiệu “Văn hóa Óc Eo”

  • 11:32 ,29/08/2020

KHPTO - Bộ thông tin và truyền thông phối hợp với UBND tỉnh An Giang phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo” giới thiệu các hiện vật được công nhận là “Bảo vật quốc gia”.

Mẫu tem thứ nhất là hình ảnh tượng Avalolitesvara (Avalolitesvara là vị Bồ tát Quan Thế Âm). Bức tượng nguyên gốc là hiện vật độc bản, tiêu biểu cho loại hình điêu khắc tượng Avalokitesvara thế kỷ 8 - 9 ở miền Tây Nam bộ. Tượng hiện vật bằng đá sa thạch trong tư thế đứng thân trên ở trần, thân dưới mặc sampot. Tượng có 4 tay, 2 tay sau đưa lên ngang vai cầm tràng hạt và nụ sen, 2 tay trước nắm lại. Bức tượng xuất xứ từ vùng Ngãi Hòa Thượng, tỉnh Trà Vinh. Đây là một trong số những bức tượng thuộc bộ tượng Phật thuộc tôn giáo Bà la môn, tiêu biểu cho văn hóa Óc Eo thế kỷ 8 - 9.

Mẫu tem thứ hai là hình ảnh tượng Phật Hòa Bình. Nguyên mẫu của tem là bức tượng Phật bằng gỗ bằng lăng. Tượng Phật đứng trên đài sen, dáng thanh mảnh, tóc xoắn ốc, mặc áo choàng hở vai, tay trái nắm mép áo, tay phải trong tư thế ban phúc. Tượng có xuất xứ từ khu Hòa Bình, tỉnh Long An. Đây là hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng trong văn hóa Óc Eo thế kỷ 3 - 4.

Hiện nay, hai bức tượng hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

Mẫu tem thứ ba là hình ảnh tượng Thần Brahma Giồng Xoài, niên đại thế kỷ 6 - 7. Nguyên mẫu là bức tượng Thần Brahma độc bản, được tìm thấy trong quá trình canh tác ở khu vực di tích Giồng Xoài nằm về phía tây của Khu di tích Óc Eo - Ba Thê (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Tượng bị vỡ từ vai trái xuống ngang ngực phải. Tượng được làm bằng chất liệu sa thạch hạt mịn, bề mặt ngoài có lớp patin màu xám trắng dày do bị phong hóa. Tượng Thần Brahma là một trong số những tư liệu khảo cổ học rất quan trọng tại di tích Giồng Xoài, phản ánh một phần diện mạo của đô thị cổ Óc Eo trong lịch sử tồn tại và phát triển của khu di tích này cũng như của văn hóa Óc Eo ở Nam bộ. Bức tượng gốc hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

Blốc của bộ tem là hình ảnh bộ tượng Linga - Yoni đá nổi (niên đại: thế kỷ 5 - 6). Tượng nguyên mẫu của bộ Linga - Yoni có cấu trúc ba phần rời, ghép lại thống nhất với nhau, gồm: Linga, Yoni cùng khối bệ và tấm kim loại biểu tượng của bộ phận Yoni. Phần Linga được chế tác bằng vàng, gắn sâu vào trung tâm mặt trên của khối bệ bằng đồng.

Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty bưu điện Việt Nam) thiết kế theo phong cách đồ họa. Tem có khuôn khổ 24 x 49,5 (mm), blốc 80 x 100 (mm). Hình ảnh các hiện vật được đặt trên nền màu nâu đậm, làm tôn thêm vẻ đẹp huyền bí của các mẫu vật thuộc nền văn hóa Óc Eo. Bộ tem được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 20/8/2020 đến 30/6/2022.

T.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email