Phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49

  • 01:03 ,15/12/2019

KHPTO - Bộ thông tin và truyền thông phối hợp với Bộ giáo dục và đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội nhà văn Việt Nam, Tổng công ty bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020). Đây là lần thứ 33 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Với chủ đề "Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống" (Write a message to an adult about the world we live in), cuộc thi dành cho tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2019).

Thí sinh dự thi có thể chọn viết về thế giới rộng lớn của nhân loại hoặc viết về thế giới của các em. Bắt đầu từ thế giới nhỏ là gia đình với ông bà, bố mẹ, các anh chị em; rộng hơn nữa là ngôi trường của em học, với thầy cô, bạn bè, là quê hương em đang sinh sống, là đất nước Việt Nam mến yêu. Dù viết về thế giới rộng lớn hay bé nhỏ thì các em cũng cần đưa ra thông điệp là mong muốn có được một thế giới tốt đẹp để các em có thể lớn lên một cách bình yên, hạnh phúc, trưởng thành đúng hướng.

Theo quy định, tác phẩm dự thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban giám khảo chấm bản tiếng Việt. Bài viết phải rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ). Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Trong nội dung bài dự thi, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình. Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

Ngoài bao bì bài dự thi, thí sinh cần ghi rõ: Dự thi cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) và gửi về tòa soạn Báo Thiếu niên Tiền phong ở số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 11611, thời gian từ 6/12/2019 đến 25/2/2020 (theo dấu bưu điện).

Kết thúc giải, ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 3 giải nhì, mỗi giải 3 triệu đồng; 5 bức thư đoạt giải nhất Việt Nam sẽ được ban tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Nếu đoạt giải, ngoài giải thưởng bằng tiền mặt, các tác giả sẽ được nhận bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Sau lễ phát động, ban tổ chức sẽ có văn bản gửi tới các đơn vị ngành dọc tại địa phương nhằm hướng dẫn triển khai cuộc thi để học sinh biết, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.

T.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email