Ổi dứa

  • 14:25 ,11/01/2008

Một giống ổi thích hợp với vùng cao Việt Nam, có thể sống ở nơi khí hậu khô cằn, cho trái ăn, hoa làm rau sống, cây làm kiểng hàng dậu, vòm cây che mát: đó là ổi dứa.

Ổi dứa (pineapple guava) hay ổi Feijoa, có tên khoa học là Feijoa sellowiana. Ổi Feijoa có nguồn gốc là Nam Mỹ (nam Brasil, bắc Argentina, Paraguay và Uruguay).

Đây là một loại ổi hình trứng hay hình trái lê, có vỏ xanh dương, nhưng khi xoa thì có màu xanh lục. Trái nhỏ hơn ổi xá lị, nhưng dân Mỹ thích ăn vì nhiều ruột, hột nhỏ, tương đối mềm, khỏi cần nhả khi ăn. Feijoa chịu lạnh, chịu khô hạn rất giỏi, mọc trên mọi loại đất, ít bệnh và kháng sâu bọ. Cây trồng từ hột lâu ra trái và cho trái xấu. Cây tháp hay chiết cành ra trái chỉ sau 2 - 3 năm.

Người ta trồng ổi dứa để ăn trái, nhưng các nhà thiết kế vườn tược ở nam California, lại có ý kiến khác. Chẳng hạn, Tina Beebe, cho là cây ổi dứa rất đẹp và đã trồng 12 cây thành 2 hàng, ở vườn Malibu nhà bà. Bà nói: “Cành ổi dứa thật đáng yêu. Cất bước dưới vòm cành lá ổi dứa thật là tuyệt diệu”. Bà Beebe còn hái trái làm nước uống mát mẻ (aqua fresca) - trộn ruột ổi với nước, nước ép chanh vàng và đường.

Nhà kiến trúc cảnh vườn Esther Marguiles thì thích đặc tính mềm mại của lá màu xanh xám của ổi dứa. Bà xén cành cây ổi để làm thành một hàng dậu dày. “Chúng tôi luôn cố tìm vật liệu mới làm hàng rào, bờ dậu”,  Margulies nói, “Có thêm hoa và trái càng tốt”.

Pamela Burton thì hái cánh hoa để ăn sống, như là một món ăn qua loa buổi trưa vậy.

Lisa Moseley ở Santa Monica cũng trồng ổi dứa trên đất, trong chậu và làm hàng rào. Bà nói: “Đây là cây trái nhiệt đới chịu lạnh tốt nhất. Không cần phải chọn ngày trồng. Không cần chọn đất. Chỉ cần ít nước tưới tiêu. Nhưng nếu bạn muốn có khá nhiều trái, vào lúc hoa nở và đậu trái, bạn nên tưới thấm ướt sũng vườn mỗi tuần một lần. Nếu muốn làm một hàng rào không có trái, hãy lựa chọn một giống Feijoa không cho trái, tỷ như Bliss hay Triumph...”. O

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email