Nuôi ba ba có hiệu quả

  • 14:50 ,18/04/2008

Ở khu vực ấp 5 xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có ông Tư Tố (Đỗ Văn Tố) năm nay đã 74 tuổi nổi tiếng làm ăn giỏi. Hiện nay vợ chồng ông Tư chăm sóc trên 10 ao nuôi ba ba (cua đinh). Với khoảng 3 ha ao nuôi ba ba, vợ chồng ông mỗi năm kiếm trên vài chục triệu đồng...

Trao đổi về kinh nghiệm nuôi ba ba, ông Tư cho biết: “Qua nghiên cứu sách vở kết hợp nuôi thực tiễn tôi nhận thấy đặc tính của giống này là ăn dơ nhưng ở phải sạch, do đó tôi chú trọng khâu nước ra vô, không bao giờ để ao bị nước bẩn. Trước khi cho nước từ kênh vô ao nuôi ba ba, tôi cho qua ao lắng để làm sạch nước. Đặc biệt, ba ba không kỵ nước phèn. Một vấn đề nữa là nhiệt độ và khí hậu của miền Tây rất thích hợp với ba ba, do đó khâu ấp trứng, tôi thường để nhiệt độ tự nhiên, chỉ khi trời tối hoặc khi nhiệt độ xuống thấp mới phải dùng đèn. Ba ba có giá ổn định nên nuôi ít sợ bị lỗ, chỉ cần tính toán kỹ, cần cù chịu khó là mần ăn được”. Ông Tư cho biết thêm, cách nay vài tuần ông bán 76 con ba ba (loại trên 1 kg/con) thu về 31 triệu đồng.

Nuôi ba ba, nếu đã có kinh nghiệm thì rất ít tốn công chăm sóc, ngay như vợ chồng ông Tư đều trên 70 tuổi mà vẫn dư sức chăm sóc cả ngàn con. Ban đêm hai ông bà thay phiên nhau ngủ ngoài chòi để canh ba ba bò đi khi trời động (mưa, gió bão). Ngoài ra, ông Tư còn nuôi hai chó bẹc giê để giúp canh giữ ao.

Quy trình nuôi ba ba của ông Tư khép kín từ khâu ấp trứng đến nuôi thịt, chỉ có thức ăn là đặt thương lái mỗi ngày chở tới. Mỗi ao nuôi ông Tư đều chèn kín xung quanh nên tỷ lệ hao hụt không nhiều. Ông nuôi ba ba có nhiều kích cỡ khác nhau. Trên các bờ ao ông trồng mai, chuối và dừa để lấy ngắn nuôi dài và tận dụng đất.

Hiện nay, ở khu vực ấp 3, ấp 5 xã Mỹ Thạnh đã có khá nhiều nông hộ bỏ tiền nuôi ba ba, trong số đó có nhiều hộ làm ăn có lãi. v

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email