Những ngành ứng dụng mạnh giải pháp công nghệ Blockchain trong tương lai

  • 08:11 ,06/04/2021

Phần hội đàm của các diễn giả về những ứng dụng của Blockchain trong tương lai.

KHPTO - Blockchain là một công nghệ quan trọng, với rất nhiều tiềm năng ứng dụng trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Nếu tiếp cận và làm chủ công nghệ Blockchain sớm, Việt Nam có thể có được lợi thế và phát triển lĩnh vực này cùng lúc với thế giới.

Bà Lynn Hoàng - giám đốc quốc gia Binance tại Việt Nam, đã chia sẻ như vậy tại sự kiện “Vietnam Blockchain Day”, do Binance tổ chức tại Việt Nam hôm 3/4 vừa rồi. Sự kiện đã thu hút hơn 500 người tham dự, phần lớn trong số họ là các nhà giao dịch, lập trình viên và người yêu công nghệ.

Blockchain là một trong những công nghệ đang phát triển và có nhiều ứng dụng trên thế giới. Công nghệ này cũng nằm trong danh sách các lĩnh vực công nghệ số được Thủ tướng Chính phủ đề cập trong Quyết định Ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vào cuối năm 2020.

Tại sự kiện, TS.Vũ Duy Thức - CEO và đồng sáng lập Kambria, đã giới thiệu nền tảng đổi mới mở Kambria.

Theo TS. Thức, nền tảng đổi mới mở này được xây dựng trên công nghệ Blockchain để kết nối ba nhân tố chính của các cuộc cách mạng công nghệ, gồm: nhà phát minh (các lập trình viên, kỹ sư...), nhà sản xuất và người dùng.

“Nền tảng mở của Kambria sẽ cho phép các nhà sáng chế hưởng những ưu đãi tài chính dựa trên mỗi đóng góp của họ, cho dù đó là một đoạn mã hay là một nhánh dữ liệu”, ông Thức, chia sẻ.

Theo chia sẻ của CEO Vương Quang Long - CEO của TomoChain, trong bài thuyết trình về chủ đề “Tài chính và Blockchain”, thì Blockchain cùng với tài chính phi tập trung sẽ mang tới sự thay đổi giống như những điều mà Internet đã làm với các kênh tin tức chính thống. Trong đó, các bài blog sẽ cạnh tranh với tin tức, còn tài chính phi tập trung có khả năng cạnh tranh với nền tài chính truyền thống.

Trong khi đó, nhà sáng lập và CEO Công ty công nghệ Binance - Changpeng Zhao, nhận định: “Việt Nam thực sự có một hệ sinh thái Blockchain phát triển với nhiều phần mềm và những nhà phát triển năng động, họ luôn mong muốn phát triển các ứng dụng bằng cách sử dụng công nghệ mới, ví mới và cơ sở hạ tầng thanh toán mới. Điều này cho thấy: cộng đồng các nhà phát triển Việt Nam có một sự năng động, đam mê công nghệ và thích ứng với những điều mới rất nhanh”.

Theo ông Zhao, khoảng 40% người dùng sử dụng các sản phẩm của Blockchain mong muốn tìm hiểu các khái niệm về tiền điện tử, chuỗi khối hoặc các chủ đề xu hướng, như tài chính phi tập trung (DeFi). Binance cung cấp nội dung kiến thức về tất cả các chủ đề này; Việt Nam nằm trong “top 10” quốc gia và khu vực được Binance ưu tiên trong việc tiếp cận với các công cụ và kiến thức thuộc lĩnh vực Blockchain.

Sự kiện thu hút giới yêu thích công nghệ và tài chính tham gia.

Công nghệ Blockchain đã qua giai đoạn 1.0 với chủ yếu là các ứng dụng về tiền mã hóa (2014). Nó cũng đã qua qua giai đoạn phát triển Blockchain 2.0 với các hợp đồng thông minh (2017), trong lúc các ứng dụng tảng tài chính phi tập trung đã phát triển tương đối phổ biến. Hiện tại, Blockchain đã bắt đầu bước sang giai đoạn 3.0 với một loạt ứng dụng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, giải trí, web thế hệ thứ ba. Blockchain cũng là nền tảng cho các giải pháp IoT, lưu trữ hay bảo mật mới... Vì vậy, có thể nói công nghệ Blockchain sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh trong tương lai và có thể ví như việc phát minh ra mạng Internet lần thứ hai.

Công nghệ Blockchain vẫn đang tiếp tục phát triển với những nâng cấp mới về mặt công nghệ. Vì vậy, những ứng dụng và giải pháp công nghệ sử dụng Blockchain có thể sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là sự phát triển vượt bậc của ngành tài chính và kế tiếp là các lĩnh vực giáo dục, du lịch, giải trí và cả lĩnh vực sở hữu trí tuệ, ngăn chặn hàng giả, thông tin giả.

LƯU TRIỀU TIÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email