Nhiều loại đặc sản bánh dân gian Nam bộ

PHƯƠNG NGHI| 13/04/2017 09:45

Khoa Học Phổ Thông, khoa học, tạp chí, tin tức

Hơn 30 năm làm bánh dân gian, mỗi ngày gia đình bà Trương Thị Chiều (Chín Chiều) ở quận Ninh Kiều là những nghệ nhân làm bánh dân gian lâu năm của Cần Thơ, làm hơn chục loại bánh (mặn, ngọt): bánh tằm se, ít trần, chuối, bèo, bột lọc, bò, xếp, con sùng...Từ nguyên liệu gạo, nếp, từng chiếc bánh được hình thành phải trải qua nhiều công đoạn: ngâm, xay, lấy trùng, bồng bột, tạo hình... Khác với nhiều người thợ đơn giản hóa các công đoạn làm bánh bằng các thiết bị máy móc tự chế, gia đình bà Chín Chiều vẫn giữ cách làm thủ công truyền thống. Với bánh tằm, thay vì sử dụng máy ép, cơ sở bánh Chín Chiều phải se từng sợi bánh. Dẫu tốn nhiều sức nhưng theo bà Chiều, “đó mới là làm bánh đúng chất dân gian, người thợ đặt hết tấm lòng vào từng sợi bánh”. Tại lò bánh của gia đình bà Chín Chiều có nhiều loại bánh mà không phải ai cũng chịu khó làm, như bánh con sùng, tạo hình thủ công. Có lẽ, chính vì vậy mà lò bánh của bà Chín Chiều được nhiều người yêu thích bởi sự mộc mạc, tự nhiên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều loại đặc sản bánh dân gian Nam bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO