Mô hình “nhóm nghiên cứu” trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học phân tử
 • 00:03, 18/11/2006
 • 0 bình luận
Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học phân tử (PTN CNSHPT) tại trường Đại học Khoa học tự nhiên được hình thành từ năm 2000 trên cơ sở một dự án đầu tư phòng thí nghiệm trọng điểm của Đại học Quốc gia TP.HCM. Sau 5 năm hoạt động, PTN CNSHPT đã hình thành 3 nhóm nghiên cứu gồm nhóm công nghệ gen và vi sinh, nhóm CNSH thực vật, nhóm CNSH động vật, làm chủ được các công nghệ gen, công nghệ tế bào động vật, thực vật. Các nhóm nghiên cứu này hoạt động tích cực, khá hiệu quả về nghiên cứu khoa học kết hợp với đào tạo, xây dựng đội ngũ, có thể được xếp vào hàng các nhóm nghiên cứu mạnh về lĩnh vực tương ứng trong cả nước. Yếu tố “nhóm nghiên cứu” đóng vai trò trọng tâm trong sự thành công của mô hình này.
Việt Nam đã có trái cây đạt chứng nhận eugap đầu tiên
 • 23:27, 17/11/2006
 • 0 bình luận
Hợp tác xã (HTX) thanh long Hàm Minh (thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) được nhận chứng chỉ EUGAP (thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn châu Âu). Đây là chứng chỉ công nhận trái cây đạt chất lượng theo quy trình sản xuất của châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. HTX Hàm Minh hiện có 11 xã viên sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn EUGAP với tổng diện tích 32 hecta, sản xuất đạt 1.200 tấn/năm. HTX đã xuất thử chuyến đầu tiên 500 kg cho Metro châu Âu để bán cho các siêu thị tại Đức. Thành công này đã đem đến “tấm visa” cho trái thanh long của HTX Hàm Minh bước vào các thị trường khó tính ở Liên minh châu Âu. Giá trị trái thanh long Việt Nam được nâng cao so với các thị trường truyền thống, giá bán tại thị trường này khoảng 6 - 7 USD/kg.
Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO
 • 23:08, 10/11/2006
 • 0 bình luận
Tối ngày 7/11/2006 (giờ VN), tại Genève (Thụy Sĩ) đã diễn ra trọng thể Lễ ký Nghị định thư về việc Việt Nam được chính thức gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), sau khi toàn bộ 149 thành viên trong phiên họp Đại hội đồng của WTO thông qua hồ sơ gia nhập WTO của Việt Nam với sự đồng thuận cao. Dự kiến, Quốc hội nước ta sẽ xem xét, thảo luận việc gia nhập WTO ngay trong kỳ họp lần X (khoá XI) đang diễn ra tại Hà Nội. 30 ngày sau khi WTO nhận được quyết định phê chuẩn của Quốc hội, Việt Nam sẽ trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, mở ra cơ hội mới cho sự phát triển đất nước và cả những thách thức cần phải vượt qua khi VN được tham gia vào tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu.
Khai mạc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI
 • 22:16, 20/10/2006
 • 0 bình luận
Sáng 17/10/2006 tại Hà Nội, Quốc hội khóa XI đã khai mạc phiên họp thứ 10. Trong phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương đồng bào, chiến sĩ cả nước, các cấp, các ngành, đã nỗ lực, vượt khó khăn để đạt được kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực.
 • 23:07, 13/10/2006
 • 0 bình luận
Ngày12/10/2006, Hội nghị của Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật TP.HCM (LHH), với sự tham gia của đại diện các hội thành viên, Ban Thường vụ LHH phổ biến những thông tin mới về điều lệ hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Việt Nam (đã được Thủ tướng phê duyệt với 7 chương và 26 điều).
 • 21:47, 01/09/2006
 • 0 bình luận
21. Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn Ngày 5/8/2002, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 647/QĐ-TTg phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa, có công suất chế biến 7 triệu tấn dầu thô/năm, trên diệån tích 325 hecta và sẽ hoạt động vào năm 2011, với tổng vốn đầu tư 2,488 tỷ USD, riêng giai đoạn 1 khoảng 1,7 - 1,8 tỷ USD.
BÁO KHOA HỌC PHỔ THÔNG NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG III
 • 21:43, 25/08/2006
 • 0 bình luận
Ngày 22/8/2006, tập thể Báo Khoa Học Phổ Thông (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM) vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng III (do Chủ tịch nước tặng), ông Phan Hữu Trinh - Tổng biên tập Báo Khoa Học Phổ Thông cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng III.
 • 03:32, 05/08/2006
 • 0 bình luận
Tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục là hai vấn đề bức xúc nhất hiện nay mà xã hội và bản thân các thầy cô giáo đòi hỏi ngành giáo dục phải có giải pháp khắc phục quyết liệt. Với sự đồng lòng của lãnh đạo ngành và các thầy cô giáo, của các em học sinh, sinh viên, sự ủng hộ của cha mẹ học sinh và các đoàn thể chính trị xã hội, sự chỉ đạo kiên quyết của lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp và từ thực tiễn chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích có kết quả của nhiều địa phương, chúng ta có khả năng tổ chức thắng lợi cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Kết quả của cuộc vận động - sự lập lại kỷ cương trong dạy và học, sự khuyến khích mạnh mẽ sức sáng tạo của các thầy cô - là các tiền đề mới rất quan trọng để triển khai những giải pháp khác nhằm khắc phục các yếu kém trong ngành, nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao hiệu quả giáo dục đào tạo, nâng cao đời sống của thầy, cô giáo.
 • 03:22, 05/08/2006
 • 0 bình luận
Chống tham nhũng, lãng phí là một cuộc đấu tranh vừa cấp bách, vừa có tính lâu dài, phức tạp. Nhìn xuyên suốt cả nhiệm vụ đấu tranh thì phòng ngừa là chính. Nhưng trước tình hình bức xúc hiện nay, phải hết sức coi trọng việc kiên quyết đấu tranh, phát hiện, xử lý kịp thời; kiên quyết xử lý cũng là để răn đe, là một biện pháp phòng ngừa. Tích cực phòng ngừa và kiên quyết phát hiện xử lý có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, không vì phòng ngừa là chính mà không kiên quyết điều tra, xử lý những vụ việc đã rõ, cũng như không chỉ kiên quyết xử lý mà coi nhẹ các biện pháp cơ bản để phòng ngừa.
 • 03:03, 05/08/2006
 • 0 bình luận
Ngày 1/8/2006, Hội đồng khoa học (do Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật TP.HCM lập) đã tổ chức nghiệm thu dự án “Nghiên cứu tìm nguyên nhân gây nhiễm bẩn nước sinh hoạt từ nguồn nhà máy nước Tân Hiệp” (dự án hỗ trợ cho Tổng công ty cấp nước Sài Gòn - SAWACO). Dự án do GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật, Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM làm chủ nhiệm (đồng chủ nhiệm là TS. Diệp Ngọc Sương, Trung tâm Đào tạo & phát triển sắc ký TP.HCM; ThS. Phạm Kim Phương, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM). Kết luận bước đầu cho thấy nồng độ mangan (Mn) cao trong nguồn nước cấp thô từ sông Sài Gòn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sắt và mangan phát triển mạnh. Và vi khuẩn sắt và mangan là một thủ phạm gây nhiễm bẩn nước từ nhà máy nước Tân Hiệp trong thời gian vừa qua... “Biện pháp giảm mangan, sắt một cách hợp lý từ nguồn nước cấp thô của sông Sài Gòn chỉ là giải pháp mang tính chữa cháy. Về lâu dài cần phải giải quyết từ gốc. Phải thực hiện điều tra đánh giá chất lượng nước sông Sài Gòn, đánh giá nồng độ mangan cao từ đâu (do tự nhiên hay do sản xuất). Giải quyết bài toán nồng độ mangan cao từ đây sẽ căn cơ hơn, ít tốn kém hơn là giải quyết cục bộ tại nhà máy nước Tân Hiệp. Liên hiệp hội sẽ kiến nghị UBND TP.HCM sớm triển khai kế hoạch nghiên cứu này. Các nhà khoa học chuyên ngành về nước và môi trường của khối Liên hiệp hội sẵn sàng vào cuộc, cùng với các nhà khoa học, nhà quản lý của Sở Tài nguyên & môi trường, Sở Khoa học & công nghệ, SAWACO...” - GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao - Chủ tịch Liên hiệp hội, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu dự án cho biết.
Cỏ Vetiver xử lý nước thải
 • 03:00, 05/08/2006
 • 0 bình luận
KS. Dương Thành Lam (ĐT: 0989.102.868), bộ môn Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, vừa nghiên cứu ứng dụng thử nghiệm thành công việc dùng cỏ Vetiver xử lý nước thải sinh hoạt.
Trả lương xứng đáng cho các chuyên gia Việt kiều mà chúng ta thực sự cần…
 • 22:39, 21/07/2006
 • 0 bình luận
“Trong chiến lược phát triển đất nước, Việt Nam rất cần phát triển nguồn nhân lực thuộc các lĩnh vực công nghệ cao. Việc gởi người đi học tại các nước phát triển đã và đang được chú trọng, song việc đào tạo này cần có thời gian và kinh phí. Mặt khác, những người vừa mới được đào tạo chưa thể trở thành cán bộ đầu đàn trong các lĩnh vực chuyên môn đó được ngay, mà cần phải có thời gian tích lũy kinh nghiệm. Do vậy, một trong những chiến lược đúng đắn là huy động được càng nhiều càng tốt nguồn nhân lực có kinh nghiệm là những người Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài về làm việc trong nước. Vấn đề là làm thế nào để họ thực sự trở về vì yêu thích công việc, vì tiền lương được trả đủ nuôi sống gia đình... chứ không phải chỉ vì lòng yêu nước, hay nhiệt tình một cách chung chung... Tức là, làm sao cho Việt kiều về nước làm việc thực sự gắn bó với công việc, phát huy được sở trường của mình, có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi trước công việc mình làm...”. Đó là ý kiến của TS. Nguyễn Quốc Bình, kiều bào Canada, hiện là Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM (Sở Nông nghiệp & phát triển Nông thôn TP.HCM). Ông giải thích thêm về vấn đề này như sau:
Ngộ độc do nước bị ô nhiễm arsenic
 • 04:11, 08/07/2006
 • 0 bình luận
Tại Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam và Chile, arsenic (As) là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người dân. Tháng 7/2000 UNICEF đã điều tra tình trạng nhiễm độc arsenic ở Việt Nam và kết luận arsenic có trong tất cả đất, đá, các trầm tích được hình thành từ nghìn năm trước, với nồng độ khác nhau. Arsenic được giải phóng từ đá vào các mạch nước ngầm. Vì vậy, mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam đều có nguy cơ nhiễm arsenic bất cứ lúc nào. Theo tiêu chuẩn mới công bố năm 2002 của Bộ Y tế, hàm lượng As trong nước sinh hoạt phải dưới 0,01 mg/l mới đạt yêu cầu.
 • 23:05, 30/06/2006
 • 0 bình luận
- Chủ tịch nước: ông Nguyễn Minh Triết - Thủ tướng Chính phủ: ông Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch Quốc hội: ông Nguyễn Phú Trọng
Triển lãm ảnh “CHÂN DUNG ĐỒNG NGHIỆP”
 • 20:14, 16/06/2006
 • 0 bình luận
Nhân kỷ niệm lần thứ 81 Ngày Báo chí Việt Nam 21/6, Câu lạc bộ Ảnh báo chí - Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức Liên hoan ảnh “Chân dung đồng nghiệp”. Cuộc thi được phát động từ tháng 2 và kết thúc vào tháng 5 năm 2006 đã thu hút 64 tác giả và 215 tác phẩm, trong đó có 8 tác giả với 29 tác phẩm ảnh “báo chí tác nghiệp trong chiến tranh”.
Cả nước chung sức khắc phục hậu quả cơn bão số 1: Phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm ở tất cả các khâu
 • 11:30, 07/06/2006
 • 0 bình luận
Bản tin cuối cùng vào 7 giờ 40 sáng 18/5/2006 của Đà Nẵng Radio phát dự báo Cơn bão số 1 (bão Chanchu) di chuyển theo hướng bắc tây bắc và bắc (có nghĩa bão không vào bờ biển Việt Nam mà chuyển hướng vào phía Trung Quốc). Thế nhưng diễn tiến sau đó của bão số 1 đã đưa đến hậu quả thương tâm cho đồng bào miền Trung: Đà Nẵng có 7 tàu chìm với 140 lao động, 3 tàu vẫn còn mất liên lạc với 58 lao động, còn ít nhất 205 người mất tích chưa tìm thấy, công tác tìm kiếm còn phải kéo dài thêm 10 ngày nữa... Ngày 22/5/2006, Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chính phủ đã phát động quyên góp giúp đỡ đồng bào bị nạn do cơn bão số 1 gây ra.
CÔNG NGHỆ NƯỚC TA CẦN LƯU Ý: Châu Âu buộc công nghệ kỹ thuật cao bỏ các chất ô nhiễm
 • 08:51, 01/06/2006
 • 0 bình luận
CÁC CHẤT Ở BẢNG CẤM CỦA CHÂU ÂU LÀ CHÌ, THỦY NGÂN, CADMIUM, CHROMIUM HÓA TRỊ SÁU, POLYBROMINATED BIPHENYL VÀ POLYBROMINATED DIPHENYL ETHERS (HAI CHẤT SAU LÀ CHẤT CHỐNG CHÁY).
Khai thác tài nguyên đất đai vùng cao Việt Nam: Đa dạng hóa cây trồng & vật nuôi
 • 08:45, 01/06/2006
 • 0 bình luận
Những đồi thấp như ở miền Đông Nam bộ chỉ cao 50 - 150 mét, gần xích đạo hơn và cũng dễ thoát nước, ngoài cà phê, cao su, có thể phát triển thêm nhiều loại cây ăn trái tươi ít cần chế biến như cây trái bơ, hay cần chế biến như hột điều. Việt Nam từ con số 100 hecta trước năm 1975 nay đã xuất khẩu hạt điều đứng hàng thứ nhì thế giới, trên Brasil, chỉ còn thua Ấn Độ đôi chút, với diện tích gần nửa triệu hecta, nhân hột trích từ vỏ cứng đốt lửa gần 80.000 tấn. Và trên đất đỏ tốt có thể trồng ca cao, làm sô - cô - la. Đây là thị trường thương mại quốc tế rộng lớn, trên 5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Thị trường này còn rộng rãi hơn nữa nếu dân Trung Quốc theo trào lưu quốc tế, thích uống nước “cà phê” ca cao như dân Âu Mỹ. Ca cao cũng còn có thể thử nghiệm khuếch trương ở những thung lũng Tây Nguyên, có cao độ 120 - 160 m, như thung lũng Cheo Reo - Phú Túc (Phú Bổn), thung lũng Lạc Thiện (hồ Lak) và cao nguyên Ban Mê Thuột v.v… Các cao nguyên độ cao trung bình 500 - 700 m như cao nguyên Kontum (550 m), cao nguyên Dak Lak (400 - 500 m), cao nguyên M’Drak - Khánh Dương (500 m), vùng tây cao nguyên Pleiku (vùng Ia Drang - PleiMe), một phần cao nguyên Di Linh là những nơi nên đa dạng thêm các trái cây cận nhiệt đới, bán ôn đới, xuất khẩu được nhiều như trái bơ (loại thứ giống chịu lạnh như bơ sáp tím ngon là Hass, giống da láng vỏ xanh là Fuerte), hay loại trái hạch quả cao giá như dẻ bi (macadamia nut, noix du Queensland).
Kỷ niệm 116 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2006): Sức tỏa sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh
 • 02:52, 20/05/2006
 • 0 bình luận
Có những vì sao đã tắt từ rất lâu, song ánh sáng của chúng giờ đây mới đến được với Trái đất. Có những tư tưởng mà với thời gian, người ta lại phát hiện ra được độ sâu lắng khôn lường của nó và rồi bỗng thấy sững sờ, ngạc nhiên về tính tiên tri của nó. Rồi người ta hiểu ra được rằng, trải qua những biến động dồn dập khó có thể dự đoán nổi, cả trong nước và cả trên thế giới của thế kỷ XX bước sang thế kỷ XXI, thời gian đủ để kiểm nghiệm độ chính xác và sự tường minh của một tư tưởng. Nói cách khác, thời gian đã chứng minh được sức bền, độ “chín” của tư tưởng ấy.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển
 • 23:33, 21/04/2006
 • 0 bình luận
Sáng ngày 18/4/2006, tại Hội trường Ba Đình lịch sử, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ của Đảng đã chính thức khai mạc.
 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email