Mua máy tính xách tay: Chọn loại thường hay Centrino

  • 23:15 ,14/06/2005

Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về loại máy vi tính xách tay Centrino để có thêm yếu tố cân nhắc lựa chọn khi mua. Ngoài ra, bài viết cũng nêu lên một số vấn đề về pin của máy tính xách tay, đặc biệt là là cách sạc pin để sử dụng lâu bền.

Nếu xét về khả năng xử lý của CPU thì hầu hết các máy tính xách tay (MTXT) được cung cấp trên thị trường Việt Nam hiện nay được chia thành hai dạng chính.

- Thứ nhất là loại MTXT có khả năng thay thế các máy tính để bàn. Vì thế chúng có cấu hình rất mạnh và rất dễ nhận ra, mà tiêu biểu là các bộ vi xử lý có tốc độ từ 2.4 GHz cho đến 3.0 GHz, sử dụng các Chipset Intel và thường có L2 Cache với dung lượng từ 512 KB cho đến 1024 KB. Vì có cấu hình cao nên việc tiêu thụ điện năng cũng như tỏa nhiệt đều rất lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian dùng pin (không dùng điện qua adapter) sẽ rất thấp. Bên cạnh đó khối lượng và kết cấu có phần nặng nề và to hơn. Đó là hai trong những hạn chế lớn nhất của dòng MTXT thuộc loại này.

- Loại còn lại được chế tạo nhằm mang lại cho người dùng tính cơ động rất cao. Được thiết kế theo tiêu chuẩn thống nhất trên toàn cầu của Intel, những MTXT mang logo Intel Centrino hình cánh bướm phải thỏa mãn những yêu cầu nhất định như: Sử dụng Chipset Intel và CPU dòng Intel Pentium 4 M với dung lượng L2 Cache lớn có khả năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ đáng kể (gấp đôi những loại thông thường), tích hợp mạng không dây, thời gian dùng pin lâu hơn. Nhờ những đặc điểm nổi trội này mà các nhà sản xuất có thể tạo ra những dòng MTXT nhỏ hơn, mỏng hơn, gọn hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Rất dễ nhận ra loại này khi bạn xem các bảng báo giá của các nơi bán. Hầu hết chúng đều có tốc độ xử lý CPU từ 1.5 GHz cho đến 1.8 GHz với bộ nhớ cache rất lớn, khoảng 2048 KB, mang lại khả năng xử lý dữ liệu rất nhanh. Tất cả đều có dòng chữ Centrino và logo chính hãng của Intel.

- Một điều bạn cũng nên nhớ rằng không nên nhìn vào tốc độ xử lý của CPU mà cho rằng tốc độ làm việc dòng MTXT thứ nhất mạnh hơn nhiều so với dòng máy tính Centrino, vì chúng có sự khác biệt rất lớn về công nghệ chế tạo cũng như dung lượng bộ nhớ cache của CPU. Hiện nay cũng chưa có thử nghiệm chính thức nào để có thể so sánh một cách chính xác về khả năng hoạt động của hai loại trên. Tuy nhiên theo đại diện của Intel tại Việt Nam thì: “Khả năng hoạt động của CPU thuộc dòng Intel Pentium 4 Centrino với tốc độ 1,6 GHz tương đương với dòng CPU dòng Pentium 4 dành cho máy tính để bàn với tốc độ 2.4 GHz”.

- Xét về khả năng hỗ trợ các giao tiếp hiện nay thì các dòng máy tính Centrino được tích hợp gần như tất cả các giao tiếp thông dụng như: LAN 10/100 Mbps; USB 2.0; IEEE 1934; IrDA (hồng ngoại); Wireless LAN (mạng không dây); tích hợp Modem; S-Video; TV-Out. Cá biệt hơn là các dòng máy mới xuất hiện hỗ trợ cả Bluetooth và Card Reader 5.1 như model BenQ JoyBook 6000U-V03 và Acer Travelmate 382TCi. Trong khi đó dòng MTXT thứ nhất chỉ hỗ trợ rất ít: USB 1.0; LAN 10/100; TV-Out và Modem.

- Năng lượng tích trữ và thời gian dùng pin (Battery) của MTXT là điều tối quan trọng, đặc biệt là đối với các dòng máy Centrino. Bạn đừng nên tin vào thời gian sử dụng pin ghi trên quảng cáo hay kết quả các thử nghiệm. Khi đọc quảng cáo và xem kết quả test của một tạp chí thì dòng máy FPT Elead 519 có thời gian dùng pin lên đến 5 giờ, nhưng khi tôi mua về sử dụng thì chỉ đạt được khoảng 3 tiếng. Đem vấn đề đi hỏi thì nhận được câu trả lời: “Khi test họ để máy ở chế độ Stanby giống như đối với điện thoại di động. Đó là tiêu chuẩn khi test pin của bất kỳ MTXT nào”.

Xét về khả năng tích trữ năng lượng thì được phân biệt bằng số Cell trong pin. Để giảm giá thành khi bán ra thì hầu hết các MTXT đều sử dụng pin loại 4-cell cho khả năng tích trữ năng lượng thuộc loại tốt. Ngoài ra, chỉ có các nhà sản xuất MTXT nước ngoài mới có khả năng cung cấp cho bạn những loại pin 8-cell cho thời gian lưu trữ pin cực tốt, gấp đôi năng lượng tích trữ, dĩ nhiên là giá cả cũng rất cao. Mới đây một nhà sản xuất Nhật đã chế tạo thành công pin 9-cell cho thời gian hoạt động lên đến 12 tiếng. Một con số thật ấn tượng.

- Nếu bạn là người cần một máy tính mạnh mà lại không thường xuyên di chuyển và nơi làm việc của bạn gần những nơi cấp điện (ổ điện) thì bạn nên chọn dòng MTXT thứ nhất. Còn ngược lại, nếu bạn là người thường di động, làm việc và truy cập Internet mọi lúc mọi nơi thông qua các hotspot thì những dòng máy Intel Centrino sẽ mang đến sự thuận tiện trong việc xử lý dữ liệu cũng như đáp ứng đầy đủ những nhu cầu giải trí của bạn. Tuy nhiên bạn cũng nên để ý đến giá cả vì hầu như các loại MTXT dòng Centrino đều có giá cả đắt hơn khoảng vài trăm USD.

- Khi mới mua máy về, bạn nên sạc pin ở chế độ không hoạt động trong thời gian khoảng 8 tiếng để pin có thể tích trữ năng lượng tốt nhất, mặc dù khi sạc khoảng 3 tiếng là máy đã báo đầy. Sau đó ở những lần kế tiếp bạn cứ sạc bình thường. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì cứ khoảng 30 lần sạc thì bạn nên xả hết pin một lần, dù cho pin đó là Li-ion có khả năng sạc nhồi đi chăng nữa. Có như thế sẽ giúp kim đo hoạt động chính xác hơn và giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email