Một nông dân nuôi dúi, mỗi tháng lời 20 triệu đồng

  • 11:02 ,06/10/2019

Ông Nguyễn Văn Hiếu giới thiệu con dúi 6 tháng tuổi.

KHPTO - Ông Nguyễn Văn Hiếu, 65 tuổi, ở khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên nuôi dúi thành công trên đất Cần Thơ.

Lúc đầu vì chưa có kinh nghiệm nên ông cũng gặp ít nhiều khó khăn. Sau một thời gian theo dõi và đọc thêm nhiều tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, ông nhận thấy đây là một con vật rất dễ nuôi, sức đề kháng cao, phát triển mạnh. Ông khẳng định, từ lúc nuôi cho đến nay chưa có một con nào chết vì bệnh tật, cũng chưa phát hiện có bệnh truyền nhiễm lây lan.

Trước khi tiến hành nuôi quy mô, ông đã làm thủ tục đăng ký nuôi động vật hoang dã với Chi cục kiểm lâm. Sau khi có giấy phép, ông bắt đầu xây chuồng trại theo đúng quy cách hướng dẫn. Sau 6 năm gầy dựng, hiện trong chuồng lúc nào cũng có trên 150 con, vừa dúi bố mẹ, dúi thịt và dúi con, sẵn sàng cung cấp cho khách hàng.

Theo ông Hiếu, yếu tố quyết định cho sự thành công là chuồng trại phải chắc chắn, nền tráng xi măng hoặc lót gạch vì dúi là loài gặm nhấm, tuy không biết leo trèo nhưng đào hang rất giỏi. Chuồng nên chia ra làm nhiều ô, mỗi ô rộng khoảng 1 m2 để nhốt chung 1 đực, 4 cái. Khi nào con cái sắp đẻ mới nhốt riêng. Dúi không ưa ánh sáng trực tiếp nên cần có lưới che. Ngoài ra, xung quanh chuồng phải có lưới rào để tránh mèo, chó vào phá phách.

Thức ăn chính của dúi là tre, mía (chặt khúc cho vào chuồng) và bắp hạt. Mỗi ngày ông chỉ cho ăn một lần vào buổi sáng gồm đủ các thức ăn để chúng tự gặm nhấm suốt ngày.

Dúi nuôi 9 tháng bắt đầu phối giống, con cái mỗi năm đẻ 3 - 4 lứa, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Dúi con bú mẹ 20 ngày bắt đầu biết ăn.

Ông Hiếu phấn khởi cho biết, đàn dúi nhà ông không đủ cung cấp cho khách hàng, chủ yếu là bán thịt cho các nhà hàng và bán con giống cho người nuôi. Được biết, thịt dúi rất thơm ngon và bổ dưỡng nhờ nhiều đạm. Hiện nay, các nhà hàng đặc sản đang khai thác món dúi nấu sa tế và dúi xào lăn để phục vụ cho du khách.

Giá dúi hiện nay ở mức 700.000 đ/kg dúi thịt; dúi giống: 650.000 đ/ con. Tính bình quân mỗi tháng, sau khi trừ hết các chi phí, ông còn lời trên 20 triệu đồng.

Từ hiệu quả trên, ông đang chuẩn bị mở rộng diện tích chuồng trại để nhân đàn và tăng thu nhập. Ngoài bán con giống và bán thịt, ông còn sẵn sàng tư vấn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người nuôi thu đạt kết quả như mong muốn.

Bài và ảnh: THÀNH HIỆP
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email