Một nông dân giàu lên nhờ nuôi dế

  • 09:00 ,30/11/2007

Đó là ông Châu Văn Phát, ngụ tại số 18/8 ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Với việc nuôi dế thịt và sản xuất dế giống, một năm gia đình ông đạt tổng doanh thu trên 2 tỷ đồng.

Được biết trước đây ông cũng làm đủ thứ nghề, từ thợ mộc đến kinh doanh đồ mộc, nhưng cuộc sống vẫn không khá lên được. Cuối năm 2003 đi tham quan một trại dế ở Củ Chi, ông mua 2 hộp trứng về làm thử. Trứng nở, song do ông thiếu kinh nghiệm, chưa rành kỹ thuật cho nên dế bị chết hết. Năm 2004 ông tình cờ gặp người cháu ở tỉnh Bình Dương đang nuôi dế với tổng đàn hơn 100 thùng nhưng không có hiệu quả tính bỏ nghề; người cháu cho ông 2 hộp trứng. Qua người cháu ông cũng học hỏi thêm được một số kinh nghiệm, nên lần này dế con nở ra ít bị chết, mau lớn.

Từ 2 hộp trứng, nhờ chịu khó cần cù, vừa làm vừa nghiên cứu, tới nay trại của ông có trên 4.000 thùng dế. Mỗi ngày ông bán được 10 kg dế các loại: dế sữa 350.000 đ/kg, dế thịt bán cho các nhà hàng 250.000 đ/kg, dế loại ra bán cho những người nuôi cá kiểng, nuôi kỳ nhông, các động vật quý hiếm khác với giá 200.000 đ/kg. Ông tâm sự: “Tính tới thời điểm này nuôi con gì cũng không qua được con dế, dễ nuôi, đầu tư thấp”. Thức ăn chủ yếu là cám và cỏ, tiêu tốn không đáng kể. Chuồng trại thì tùy theo đất rộng hay hẹp, mái lợp tôn hay lá. Xung quanh dùng lưới vây nylon, ở dưới đất đào mương rộng 20 cm, sâu 30 cm, có chứa nước để không cho kiến bò vào. Bên trong làm kệ 2 hoặc 3 tầng để tiết kiệm diện tích, dùng chậu nhựa đường kính 60 x 35 cm. Để thả giống, ông bắt 30 dế mái và 15 dế trống (dế bố mẹ) nhốt chung vào thau nhựa, xếp 8 cái rế, trên phủ một lớp cỏ. Cho thức ăn và nước uống, khoảng 3 ngày sau dế sẽ đẻ trứng. Do đặc tính thích đẻ những nơi đất xốp, ẩm, cho nên chuẩn bị máng đất để vào, dế sẽ leo lên đẻ ngay.

Khi cho dế ấp trứng, ông lấy những máng đất cho vào đêm hôm trước, bỏ vào thau rải một lớp đất  mỏng vài centimet, phủ cỏ lên trên, 12 ngày sau trứng tự nở. Khi dế nở nhiều thì tách ra nhiều thau để dễ nuôi. Khi dế bằng đầu đũa, ông cho ăn thêm rau, củ quả, để tăng dinh dưỡng. Sau khi nở 60 ngày, dế bắt đầu đẻ, lại chọn dế bố mẹ theo tỷ lệ như trên.

Theo ông Phát, trong quá trình nuôi, dế thường mắc bệnh đường ruột, hiện nay chưa có thuốc đặc trị; nhưng chỉ  cần vệ sinh chuồng trại tốt, không cho thức ăn hôi thối là phòng ngừa bệnh được. Ai cũng có thể nuôi được nếu quyết tâm.

Từ việc nuôi dế thương phẩm và cho sinh sản, gia đình ông Châu Văn Phát đã thoát nghèo và phát đạt. Ông còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động với mức lương 1 triệu đồng/tháng. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email