Một giống hoa mới, lạ cho Đà Lạt

  • 15:33 ,02/11/2007

Giống hoa Hypericum (còn gọi là hoa chuỗi ngọc) này đang được trồng trong hệ thống nhà kính tại vườn nhà của ông Nguyễn Hữu Tiến tại phường 8, TP. Đà Lạt. Điều đặc biệt là nhiều nhà vườn ở “vương quốc hoa Đà Lạt” chưa hề biết về giống hoa này, cho đến khi Công ty Dalat Hasfarm chuyển giao công nghệ, hỗ trợ cây giống và kỹ thuật canh tác cho ông Tiến.

Là một người chuyên trồng hoa cúc từ nhiều năm nay, nên ban đầu khi đưa giống hoa mới lạ này về trồng tại vườn nhà, ông Tiến tỏ ra khá lo lắng. Nhưng chỉ sau 3 tháng, khi cây giống bắt đầu ra hoa kết trái thì ông Tiến mới nhận thấy rằng sự lo lắng là quá thừa. Theo ông Tiến, nếu không được Công ty DaLat Hasfarm cung cấp, hỗ trợ cây giống và kỹ thuật, thì gia đình ông không thể nào biết đến một giống hoa lạ, có tính năng vượt trội này.

Ông Lê Văn Liền, giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Dalat Hasfarm cho biết: giống hoa

Ông Tiến bên vườn hoa nhà mình

Hypericum có nguồn gốc từ châu Mỹ La tinh. Đây là loại hoa cắt cành có màu vàng, 5 cánh rất giống với hoa mai. Giống hoa mới này có nhiều loại và quả có nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, vàng, xanh, lam và đen trông rất bắt mắt, được dùng để trang trí trên các lẵng hoa cao cấp. Hiện giống hoa Hypericum đang tỏ ra rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của Đà Lạt, cây hoa sinh trưởng và phát triển khá tốt.

Hiện tại, vườn nhà ông Tiến đang có khoảng 4.000 cây giống được trồng trên diện tích 800 m2. Dự kiến, tới đây ông sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 60.000 cành hoa. Nếu tính theo đơn giá thấp nhất trên thị trường hiện nay là 1.500 đồng/cành, thì lứa hoa đầu tiên này sẽ đem về cho ông không dưới 90 triệu đồng.

Khi mô hình này thành công, tới đây Công ty Dalat Hasfarm sẽ cung cấp, hỗ trợ cây giống, kỹ thuật và liên kết với người dân địa phương để nhân ra diện rộng nhằm cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.

Theo thông tin mà chúng tôi vừa cập nhật được từ trang web dalatrose.com, giống hoa Hypericum còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh trầm cảm và có tính kháng lại virus H5N1. Nếu đúng, đây quả là một thông tin đặc biệt có ý nghĩ gợi mở cho các nhà nghiên cứu khoa học về loại hoa này, đồng thời là một tiềm năng mới đang mở ra không chỉ đối với người nông dân trên xứ sở ngàn hoa Đà Lạt. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email