Loại bỏ khối u dạ dày khổng lồ ở bé trai 6 tháng

  • 15:22 ,07/12/2017

Ảnh chụp khối u khổng lồ trong dạ dày

KHPT-Theo BS. Trương Anh Mậu - phó khoa bỏng chỉnh trực, Bệnh viện nhi đồng 2, bệnh viện vừa điều trị  cho bé trai K.N.M.T 6 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng bụng trướng to, đi tiêu ra máu và thiếu máu nặng. Các bác sĩ của bệnh viện đã nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng trên là một khối u rất lớn ở thành sau dạ dày. Khối u gây ra tình trạng chảy máu trong dạ dày khiến bệnh nhi chậm lớn và bị thiếu máu nặng.

ThS.BS. Phạm Ngọc Thạch - phó giám đốc, phụ trách khối ngoại cho biết: “Bé trai nói trên mang trong người một khối u quái xuất phát từ dạ dày, đây là khối u rất hiếm gặp, chỉ có khoảng hơn 100 trường hợp được ghi nhận trong y văn thế giới đến nay. Ngoài ra, khối u này rất lớn so với đứa trẻ và có biểu hiện xâm lấn nhiều vào cơ quan xung quanh”. Sau khi điều trị ổn định tình trạng thiếu máu và nâng đỡ thể trạng của bệnh nhi, các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện nhi đồng 2 đã tiến hành cuộc mổ để loại bỏ khối u quái ác kia.

Theo ThS.BS. Vũ Trường Nhân - phó khoa ngoại tổng hợp, trưởng kíp mổ, thông thường các khối u quái trong ổ bụng của trẻ em đều tương đối dễ phẫu thuật ngay cả đối với khối u có kích thước rất lớn. Tuy nhiên đối với trường hợp này, khối u lại có biểu hiện dính và xâm lấn nhiều và các cơ quan xung quanh của bệnh nhi lại có tình trạng ruột xoay bất toàn kèm theo nên khiến cuộc mổ tương đối phức tạp. Các bác sĩ phải cắt bỏ phần lớn thành bụng bên trái nơi khối u dính vào kèm theo cắt gần toàn bộ dạ dày (u xâm chiếm hết mặt sau dạ dày) và một phần đại tràng của bệnh nhi mới có thể loại bỏ hoàn toàn được khối u cân nặng 1 kg trên tổng cân nặng của bệnh nhi là 5,5 kg.

Kết quả xét nghiệm của khối u sau mổ khẳng định đây là khối u quái không trưởng thành xâm lấn dạ dày và đại tràng. Với phẫu thuật cắt trọn khối u như trên, bệnh nhi đã được điều trị khỏi bệnh mà không cần phải hóa trị. Hiện bệnh nhi đã hồi phục tốt, ăn được nhiều cháo và đã xuất viện.

NGỌC LAN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email