Lãnh đạo TP.HCM đối thoại với công nhân chân tình, thẳng thắn, cởi mở

  • 22:09 ,07/04/2006

Sáng 1/4/2006, hơn 200 công nhân đã gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo Thành phố. Hơn 30 ý kiến về việc làm, đời sống, nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, lương bổng... đã được công nhân nêu lên.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết trao đổi với công nhân

Ông Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, nói: “Hãy nói thẳng, nói thật vì Thành ủy muốn nghe sự thật để có giải pháp khắc phục, để chăm lo cho công nhân tốt hơn”.

Chị Mạnh Nguyệt (Công ty may Việt Tiến) nêu trăn trở của công nhân mà phần lao động nhập cư Thành phố rất đông, đó là vấn đề nhà ở, đại đa số họ phải thuê nhà trọ với giá cao.

Ông Nguyễn Minh Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng, được chỉ định giải đáp thắc mắc về nhà ở cho biết, hiện nay Thành phố mới chỉ đáp ứng được 14.000 chỗ ở cho công nhân trong khi số lao động nhập cư ở Thành phố là gần 200.000 người trong đó hơn một nửa có nhu cầu về nhà ở. Theo ông Dũng, nhà lưu trú cho công nhân sẽ được Thành phố giải quyết bằng nhiều kênh như huy động vốn từ nhiều phía, thực hiện xã hội hóa... Sở Xây dựng đang  triển khai nhiều dự án xây dựng nhà ở, có thể đáp ứng thêm 23.000 chỗ ở mới cho công nhân trong thời gian tới...

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Phạm Phương Thảo nhận định: “Bên cạnh việc có chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân, theo tôi, Thành phố cũng cần có chính sách cụ thể về đất và vốn làm sao để công nhân có nhà để ở mà không phải mất nhiều tiền”. Bà Phạm Phương Thảo cho biết, qua các cuộc khảo sát của HĐND, quỹ đất công, nhất là đất công sử dụng sai mục đích còn nhiều. Thành phố sẽ xem xét để bố trí một số khu đất xây dựng nhà cho công nhân.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Công ty giày da Huê Phong) thắc mắc: lương tối thiểu của công nhân là 350.000 đ/tháng, trong khi lương tối thiểu của người lao động ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 750.000 đ/tháng. Thành phố làm gì để không còn sự chênh lệch này? Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài nói: Đó là quy định của Chính phủ, nhưng  chủ trương này gần đây bộc lộ nhiều mâu thuẫn. Thành phố đang nghiên cứu trong vòng ba năm nữa xóa đi khoảng cách này, mức lương ở doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước sẽ bằng với doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Nhiều công nhân đồng loạt kiến nghị: Lãnh đạo Thành phố rút ngắn hơn nữa, “ba năm nghiên cứu” thì lâu quá.

Anh Đào Xuân Cương (Công ty cân Nhơn Hòa) nêu: Việc nâng cao trình độ về bản lĩnh chính trị, tay nghề, chúng tôi rất ít cơ hội. Vì lớp học thường tổ chức vào giờ hành chánh, mà thời  gian này thì chúng tôi phải bám máy bám xưởng. Lương trên dưới một triệu đồng, làm sao chúng tôi đủ đóng học phí?

Một công nhân nêu thắc

Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết trả lời: Các anh chị cứ nói tại đồng lương thấp, cho dù có thấp, nếu có quyết tâm thì cũng tìm được cách vượt qua. Các bậc tiền bối của chúng ta còn học trong tù, trong nhà máy nữa kia mà! Cho nên, không thể nói hết giờ rồi, mệt quá không thể đi học nữa. Mọi người có công nhận với tôi ý thức vươn lên của một số công nhân còn kém? Trong giờ không học được, thì học ngoài giờ. Hiện nay Trường Cán bộ Thành phố, các trường bổ túc có nhiều lớp ngoài giờ chứ đâu phải chỉ có lớp trong giờ hành chánh.

Có công nhân đề cập đến: việc vi phạm pháp luật lao động trong doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài rất nghiêm trọng và kéo dài, nhưng không được xử lý thỏa đáng. Vấn đề mất an ninh trật tự tại các KCX-KCN...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết nói ngay: Tôi có thể trả lời ngay rằng, bữa ăn kém, việc tăng ca quá sức, điều kiện lao động tồi tệ... tất cả những sai trái đó phải chấm dứt. Trong các vụ đình công vừa qua, lãnh đạo Thành phố đã tham gia giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật và công bằng. Thành phố tham gia xử lý đình công là luôn đảm bảo quyền lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Pháp luật cho phép đình công nhưng đình công phải theo đúng thủ tục pháp lý. Ông cho biết thêm: Thành phố vừa có quy định, trong năm 2006, các doanh nghiệp phải công bố bảng lương, thang lương công khai cho người lao động biết. Nếu không thực hiện là vi phạm Bộ luật Lao động, doanh nghiệp sẽ bị xử lý nặng.

Sau 3 giờ đối thoại, Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết nhận xét: Cuộc đối thoại đã diễn ra cởi mở, thẳng thắn, chân tình và chất lượng. Nhiều câu hỏi rất sâu sắc và khi được hỏi lại cũng trả lời sắc bén. Điều đó chứng tỏ đội ngũ công nhân Thành phố đã trưởng thành. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận công nhân yếu kém, các bạn hãy dũng cảm nhìn nhận điều đó. Các bạn đặt ra yêu cầu đối với  Đảng, Nhà nước, chuyện đó tất nhiên. Nhưng các bạn phải đặt yêu cầu cho chính mình nữa. Phải không ngừng học tập để tiếp thu khoa học, công nghệ; nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật; rèn luyện tác phong công nghiệp. Phải luôn phấn đấu vươn lên, phải ý thức về vai trò sứ mệnh của giai cấp công nhân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lãnh đạo Thành phố luôn quan tâm chăm lo việc nâng cao học vấn, tay nghề, bản lĩnh chính trị, đời sống cho công nhân.

mắc

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email