Lăng Tự Đức được số hóa 3D

  • 08:58 ,25/04/2019
KHPTO - Nhân ngày di sản thế giới 18/4, Google Arts and Culture mở rộng dự án Di sản mở (Open Heritage) bằng việc bổ sung thêm vào nền tảng này một bộ sưu tập các câu chuyện về những di tích đang có nguy cơ biến mất trên toàn thế giới.

Với dự án này, lăng Tự Đức trở thành di sản đầu tiên của Việt Nam được đưa vào bộ sưu tập những di tích quý để Google Arts and Culture giới thiệu tới toàn thế giới, bên cạnh Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson Mỹ, Nhà thờ Chính tòa Mexico City, Đền thờ thần Apollo Hy Lạp…

Theo đại diện của Google tại Việt Nam, việc đưa lăng Tự Đức vào thư viện Di sản mở bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi Tổ chức phi lợi nhuận CyArk (Hoa Kỳ) phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia lăng Tự Đức và lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong - bên ngoài lẫn trên cao từ flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser để tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong - ngoài khu lăng và điện với video cũng như ảnh 360 độ.

Theo đại diện Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, trước đó trung tâm đã hợp tác với Công ty công nghệ Seagate và CyArk thực hiện dự án số hóa tư liệu 2 công trình di tích là lăng Tự Đức và cung An Định bằng phương pháp scan 3D.

Theo tài liệu của trung tâm, lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) được xây dựng năm 1864 và đến năm 1873 thì hoàn thành; nơi đây ban đầu làm hành cung - nơi nghỉ ngơi của vua Tự Đức.

Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở phía trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường.

Trong lăng có khoảng 50 công trình lớn, nhỏ và lăng được đánh giá như một công viên rộng lớn giữa thung lũng.

B.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email