Lần đầu tiên đi học...

  • 17:08 ,22/08/2008

Sinh con xong, chị N.T.S. (Q. 3, TP.HCM) xin nghỉ làm, ở nhà để chăm sóc con. Khi cháu được hơn 2 tuổi, chị muốn cho cháu đi nhà trẻ để đi làm lại nhưng mới đưa cháu đến trường vài tiếng, chị đã phải đón cháu về vì đứa bé khóc khàn cả giọng, có dỗ cách nào cũng không nín. Lần đầu tiên con đi học, nhiều phụ huynh đã đứng ngồi không yên. Sự chuẩn bị đầy đủ về sức khỏe và tâm lý sẽ giúp trẻ dễ dàng vượt qua ngưỡng cửa đầu tiên này.

Thế nhưng, cũng có người như bà P.K.D. (quận 10), lần đầu được làm bà nội, nên bao nhiêu tình thương dồn hết cho cháu. Cứ khư khư giữ cháu bên mình, thậm chí đã đến tuổi vào mẫu giáo nhưng vẫn không muốn cho cháu đến trường, sợ rằng cháu mình không được chăm sóc chu đáo. Cháu suốt ngày theo bà nội, ít chịu tiếp xúc với bạn cùng lứa. Mẹ cháu rất lo nhưng không cách nào làm thay đổi được suy nghĩ của bà nội.

 

Tuổi nào nên cho trẻ đi mẫu giáo?

BS. Phạm Ngọc Thanh, trưởng đơn vị tâm lý Bệnh viện nhi đồng 1, cho biết tuổi cho trẻ đi mẫu giáo tùy thuộc vào sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Cho dù đi đến trường mẫu giáo hay ở nhà, điều quan trọng nhất là gia đình cần quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ, về thể chất, nhận thức cũng như cảm xúc và ngôn ngữ. Muốn trẻ phát triển về kỹ năng xã hội, cần cho trẻ tiếp xúc với trẻ cùng trang lứa thay vì để ở nhà một mình ngồi suốt ngày trước màn hình. Để chuẩn bị cho trẻ đi mẫu giáo lúc 3 tuổi, cần tập cho trẻ những kỹ năng tự lập như cầm muỗng ăn lúc 15 tháng, biết dùng mọi thức ăn của người lớn, nhai thức ăn đặc và cứng, tập đi vệ sinh, biết gọi hoặc làm dấu hiệu, biết nói một câu có 3 từ trở lên.

Ông bà, cha mẹ nên giáo dục con cháu tự lập và trưởng thành về mặt cảm xúc và xã hội càng sớm càng tốt. Ngay từ khi trẻ bắt đầu biết đi, thì bắt đầu dạy trẻ tự lập, không nên ẵm bồng hoài. Về ăn uống, mặc quần áo, đi vệ sinh cũng nên giúp trẻ tự làm trong khoảng 2 - 3 tuổi để trẻ có thể tách rời mẹ đến trường lúc 3 tuổi. Trễ lắm là 5 tuổi.

 

Giúp trẻ hòa nhập

Khi tiếp xúc với môi trường xa lạ mà không chuẩn bị trước, trẻ có thể gặp những vấn đề về tâm lý như stress (căng thẳng thần kinh) vì phải thích nghi với người mới, bạn mới, thức ăn mới... Sự căng thẳng sẽ làm cho trẻ khó chịu, phản kháng, khóc, từ chối ăn, rối loạn giấc ngủ. Stress làm hệ thống miễn nhiễm của trẻ bị giảm nên dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm nhiễm hô hấp, tiêu chảy...

Cha mẹ nên có thời gian chuẩn bị cho trẻ bằng cách cho trẻ đi ngang qua trường, rồi cho trẻ vào sân trường chơi, sau đó cha hoặc mẹ ở lại trường trong vòng 1 giờ để trẻ dần dần quen với cô giáo và các bạn. Trước đó, nên cho trẻ đến công viên tiếp xúc với các trẻ cùng trang lứa, chơi những trò chơi vận động như xích đu, cầu tuột, đạp xe ba bánh... Cha mẹ cần giải thích lý do cho trẻ đến trường, đừng để trẻ nghĩ bị bỏ rơi vì đã làm điều gì đó sai trái.

“Trong quá trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ luôn luôn giải thích bất kỳ điều gì liên quan đến trẻ và giữ bầu khí vui tươi trong mối quan hệ với trẻ. Không dùng những lời hù dọa, mắng chửi hay đánh đập để dạy con”, BS. Thanh cho biết thêm.

 

Chuẩn bị sức khỏe cho trẻ

Theo BS. Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, một trẻ khỏe mạnh khi vào trường sẽ có nhiều lợi thế hơn trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc chậm tăng trưởng. Ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, trẻ khỏe mạnh sẽ dễ thích nghi với những thay đổi về giờ ăn, giấc ngủ, và nếu có sự chậm tăng cân trong vài tháng đầu cũng ít ảnh hưởng đến đà tăng trưởng và sức đề kháng của trẻ. Đa số các trẻ lần đầu tiên đến trường thường bị đứng cân, hoặc sụt cân, do có sự thay đổi trong giờ giấc và chế độ ăn. Ngay từ những ngày đầu, cha mẹ cần hỏi kỹ cô bảo mẫu xem tình hình ăn uống của bé ở trường như thế nào, và cố gắng sắp xếp bữa ăn khi trẻ về nhà.

Ở trường, trẻ được ăn bữa xế lúc 14 giờ 30. Đối với trẻ không suy dinh dưỡng và gia đình chuẩn bị kịp, thì nên cho trẻ ăn cơm lúc 17 giờ 30. Nếu lúc về nhà mẹ mới bắt đầu nấu bữa cơm chiều cho gia đình, thì trên đường rước trẻ về nên cho trẻ ăn thêm một bữa nhỏ (sữa tươi, sữa chua, bánh flan...). Sau bữa cơm chiều, trước khi đi ngủ trẻ cần được uống thêm 200 - 250 ml sữa. Sau khi trẻ đi học được 1 tháng, cha mẹ nên cho trẻ đi cân, đo chiều cao. Điều này giúp cân đối lại khẩu phần của trẻ, giúp trẻ thích nghi tốt với môi trường mới và có sự phát triển toàn diện.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email