Khi ngành học kinh tế là lựa chọn của nhiều thí sinh...

  • 15:34 ,18/04/2008

Theo thống kê sơ bộ tại điểm thu nhận hồ sơ của văn phòng đại diện Bộ giáo dục và đào tạo tại TP.HCM, năm 2008, ngành kinh tế vẫn là chọn lựa hàng đầu của các thí sinh. Rõ ràng khối ngành kinh tế đang có sức hút mạnh đối với giới trẻ, nhưng cũng có thể gây ra khó khăn không ít nếu không được kiểm soát ngay từ bây giờ.

Có lẽ không có thước đo nào dễ thấy hơn là số lượng thí sinh đăng ký dự thi và điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường đại học kinh tế (ĐH KT) TP.HCM và Đại học kinh tế quốc dân (ĐH KT QD). Dù chỉ tuyển sinh khối A, năm 2007 ĐH KT TP.HCM đã có đến 46.555 thí sinh đăng ký dự thi, tăng hơn 15% so với năm 2006. Tỷ lệ này của ĐH KT QD là 32%. Điểm chuẩn của ĐH KT TP.HCM từ 17,5 điểm năm 2006 nhảy lên 21,5 điểm năm 2007. Điểm trúng tuyển của ĐH KT QD thì cao ngất: kinh tế đầu tư 25 điểm, quản trị kinh doanh 24, ngân hàng tài chính 26,5, kế toán 25, hệ thống thông tin kinh tế 24...

Số lượng thí sinh đăng ký cũng tăng đồng loạt ở các trường có đào tạo nhóm ngành kinh tế, như Trường đại học công nghiệp TP.HCM, Trường đại học mở, Trường đại học Tôn Đức Thắng... Rõ ràng khối ngành kinh tế đang có sức hút mạnh đối với giới trẻ, có thể biến thành một dòng xoáy mạnh nâng kinh tế Việt Nam đi lên trong tương lai, nhưng cũng có thể gây khó khăn không ít nếu không được kiểm soát.

Nhưng một triển vọng tốt đẹp trong lĩnh vực kinh tế có thể trở thành hiện thực hay không lại không phải ở tại sức hấp dẫn của các khối ngành kinh tế mà còn phụ thuộc vào sức hấp dẫn của các khối ngành khác! Xã hội vốn là một hệ thống nhất tương đối ổn định giữa tất cả các lĩnh vực kinh tế, khoa học, văn hóa và xã hội. Nếu ai cũng đổ xô đi hoạt động kinh tế thì hiển nhiên các lĩnh vực còn lại sẽ bị thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Sự mất cân đối giữa các lĩnh vực trong xã hội tất yếu sẽ diễn ra nếu một lĩnh vực chiếm ưu thế trước các lĩnh vực khác một cách thái quá. Điều này giống như sự tồn tại của những khoảng trống trong lòng đất. Mọi sự đứt gãy đột ngột hay sự luân chuyển diễn ra sau đó sẽ đưa đến địa chấn. Và khi ấy những thành tựu kinh tế có thể bị cuốn trôi.

Có một điều cần phải được thừa nhận là: dù kinh tế luôn luôn là yếu tố quyết định, tác động mạnh mẽ nhất vào các lĩnh vực khác, nhưng sự phát triển của chính nó lại được khai sinh từ những thành tựu trong các lĩnh vực khác. Đừng quên sự phát triển rực rỡ của nền sản xuất xã hội chỉ được tiến hành khi máy hơi nước ra đời; khi một công ty nào đó có sự phát triển bứt phá thì thường thường nó được bắt đầu với một thay đổi về công nghệ, quy trình sản xuất, hay mẫu mã sản phẩm. Như vậy mỗi thành tựu của kinh tế vốn dĩ đã chứa đựng thành tựu của khoa học kỹ thuật.

Sự lựa chọn của thanh niên hiện vẫn chưa phải là thái quá, nhưng chúng ta không thể chưa tính đến.

Sự phát triển của nền kinh tế - xã hội Việt Nam là một dòng chảy không thể ngăn cản. Do đó, việc điều tiết sự lựa chọn của giới trẻ không phải là kiềm chế sự phát triển của ngành kinh tế - xã hội, mà là thúc đẩy kinh tế phát triển bằng việc kích thích đồng loạt các lĩnh vực khác. Nếu như thanh niên luôn có suy nghĩ: “Tôi phải trở thành một doanh nhân”, thì phải tạo sự hấp dẫn để có một bộ phận thanh niên có lập trường: “Tôi phải trở thành một nhà khoa học”, “Tôi phải trở thành một nghệ nhân”… Làm được điều này, sẽ tạo nên một hợp lực to lớn đưa nền kinh tế - xã hội Việt Nam tiến thêm. v

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email