Khai trương phòng thử nghiệm EMC 10m hiện đại nhất Việt Nam

  • 15:46 ,06/05/2018

KHPTO - Ngày 5/5/2018, Cục tần số vô tuyến điện (Bộ thông tin và truyền thông) tổ chức khai trương Phòng thử nghiệm EMC 10m tại khu đô thị An Phú An Khánh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM.

Hiện nay với sự gia tăng mật độ sử dụng các thiết bị có mạch điện tử, kết hợp xu hướng ngày càng nhiều loại công nghệ vô tuyến được ứng dụng trong đời sống, đã làm cho mật độ phổ tần số vô tuyến điện ngày càng chật chội, tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn do không đảm bảo sự tương thích điện từ giữa các thiết bị.

Nhằm đảm bảo thực thi tốt nhiệm vụ xử lý can nhiễu tần số, quản lý tương thích điện từ và an toàn bức xạ vô tuyến điện, theo quy định của Luật tần số vô tuyến điện, năm 2011, Cục tần số vô tuyến điện đã chính thức đưa Phòng thử nghiệm tương thích điện từ EMC 3 m tại Hà Nội vào hoạt động. Với những trang thiết bị hiện đại, Phòng thử nghiệm này đã đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn của Việt Nam về tương thích điện từ, đáp ứng phần lớn các yêu cầu thử nghiệm trong nước, phục vụ tốt việc hợp quy cũng như giám sát sau chứng nhận và công bố hợp quy. Ngoài ra, Phòng thử nghiệm 3 m còn phục vụ tốt các yêu cầu tiêu chuẩn trong nghiên cứu, thiết kế của các nhà sản xuất, góp phần đưa đến tay người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, có độ an toàn cao.

Trên thế giới, các phòng thử nghiệm EMC thường sử dụng các cự ly đo 3 m, 5 m và 10 m. Tuy vậy, khi xảy ra khiếu nại về kết quả thử nghiệm, thì giá trị đo của cự ly 10 m được ưu tiên áp dụng; đặc biệt, có một số quốc gia chỉ chấp nhận kết quả đo của cự ly này. Cùng với đó, Việt Nam đã và đang xuất - nhập khẩu rất nhiều thiết bị điện tử, trong đó nhiều sản phẩm có kích thước lớn. Xuất phát từ đó, Cục tần số vô tuyến điện đã xây dựng Phòng thử nghiệm tương thích điện từ 10 m đầu tiên tại TP.HCM và cũng là phòng thử nghiệm thứ 2 của Cục tần số vô tuyến điện. Đây là phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế cho ra kết quả chính xác và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

Phòng thử nghiệm tương thích điện từ nói trên được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế do Công ty Rohde & Schwarz (Đức) cung cấp, đáp ứng được các yêu cầu cao nhất về môi trường thử nghiệm tương thích điện từ và chủng loại thiết bị được thử nghiệm. Phòng thử nghiệm có khả năng cung cấp các phép đo phục vụ chứng nhận và công bố hợp chuẩn hợp quy cho các thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, Phòng thử nghiệm còn có khả năng cung cấp các phép đo thử cho các doanh nghiệp, các cơ sở thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin để nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm.

Năng lực của Phòng thử nghiệm tương thích điện từ 10 m tại TP.HCM:

- Thử nghiệm nhiễu điện từ (EMI): phát xạ dẫn; phát xạ bức xạ; công suất nhiễu; phát xạ dòng hài; nháy điện áp.

- Thử nghiệm miễn nhiễm nhiễu điện tử (EMS): miễn nhiễm đối với phóng tĩnh điện (ESD); miễn nhiễm đối với trường điện từ; miễm nhiễm đối với xung sét; miễm nhiềm đối với xung đột biến nhanh; miễm nhiễm do sụt áp, thay đổi điện áp và ngắt quãng điện áp.

Phòng thử nghiệm tương thích điện từ 10 m có kích thước 19 m x 13 m x 8 m được ghép từ các tấm vật liệu bằng thép mạ kẽm dày trên 2 mm, liên kết chặt chẽ với nhau nhằm ngăn nhiễu từ môi trường bên ngoài vào. Phòng thử nghiệm sử dụng các tấm vật liệu đặc biệt, hấp thụ sóng vô tuyến được gắn trên tường, trần nhà và sàn nhà tạo nên môi trường truyền dẫn không gian tự do.

Với hệ thống cửa trượt cho phép thử nghiệm các mẫu sản phẩm có kích thước lớn; hệ thống bàn xoay, cột anten và bộ điều khiển phối hợp nhịp nhàng cho ra kết quả chính xác nhất. Phòng thử nghiệm EMC 10 m còn được trang bị camera giám sát để đảm bảo toàn bộ quá trình thử nghiệm được diễn ra đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

Phòng điểu khiển có kích thước 10 m x 3,5 m x 3 m, được ghép từ các tấm vật liệu bằng thép mạ kẽm dày trên 2 mm, liên kết chặt chẽ với nhau, có tác dụng cách ly nhiễu điện từ với môi trường bên ngoài. Đây là nơi tập trung tất các hệ thống thiết bị đo, thiết bị điều khiển, thiết bị giám sát để giám sát, điều khiển các hoạt động thử nghiệm trong phòng thử nghiệm 10 m và phòng khuếch đại.

Có cấu tạo giống như phòng điều khiển nhưng phòng khuếch đại có kích thước nhỏ hơn chỉ 4,5 m x 3,5 m x 3 m. Đây là nơi bố trí các bộ khuếch đại công suất để mô phỏng nguồn nhiễu điện từ. Phòng này được liên kết với phòng điều khiển và phòng thử nghiệm 10 m để kiểm tra, đánh giá khả năng hoạt động của thiết bị trong môi trường có phát xạ điện từ cao.

Phòng thử nghiệm tương thích điện từ 10 m của Cục tần số vô tuyến điện hiện là phòng thử nghiệm hiện đại bậc nhất Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn chất lượng thử nghiệm quốc tế; thử nghiệm được nhiều loại sản phẩm với kích thước đa dạng, đảm bảo tính chính xác của kết quả thử nghiệm và giải quyết được tốt hơn các vấn đề về yêu cầu trường xạ, kích thước thiết bị được kiểm tra. Ngoài ra, Phòng thử nghiệm tương thích điện từ 10 m còn được sử dụng làm chuẩn để thực hiện so sánh liên phòng với các phòng đo có cự li gần hơn. Đặc biệt, đã đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất của cơ quan quản lý trong vấn đề yêu cầu công nhận lẫn nhau về kết quả thử nghiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Anh Thư
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email