Hợp tác chiến lược xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam

  • 21:56 ,24/11/2021

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa 3 đơn vị. Ảnh: N. Phạm.

KHPTO - Công ty cổ phần Phenikaa-X, Viettel Networks và Qualcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, chính thức triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam trên khuôn viên của Trường đại học Phenikaa (Hà Nội). Dự án sẽ thúc đẩy phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam theo chiến lược đến năm 2030 của Chính phủ, đóng góp vào lĩnh vực phát triển các ứng dụng cho đô thị thông minh của thế giới.

Dự án này được thử nghiệm triển khai với sự hợp tác của 3 bên theo tiến trình nhiều giai đoạn.

Với hạ tầng nền tảng và trang thiết bị tiên tiến, dự án sẽ đưa khuôn viên Trường ĐH Phenikaa trở thành tiểu đô thị thông minh, sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0, như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh, camera, thiết bị bay (drones), thiết bị thực tế ảo (XR/VR), thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Nhờ đó, các hoạt động của trường đại học Phenikaa sẽ được chuyển đổi lên các nền tảng số, thay đổi toàn diện công tác quản trị, vận hành cơ sở vật chất.

Trong dự án này, Trường ĐH Phenikaa và Phenikaa-X sẽ cung cấp các sản phẩm công nghệ hoạt động dựa trên AI, như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh cũng như các giải pháp hỗ trợ quản lý, vận hành cơ sở vật chất như trường học, tòa nhà, bệnh viện, thư viện, giao thông thông minh, khu đỗ xe...

Viettel Networks sẽ triển khai hạ tầng kết nối 5G và tính toán tại biên (Mobile Edge Computing), Qualcomm cung cấp chip và các module kết nối với mạng 5G. Mạng 5G sẽ phủ sóng toàn bộ khuôn viên Trường ĐH Phenikaa trên cả hai băng tần là 2.600 MHz và mmWave, cho phép người dùng có thể truy cập Internet với tốc độ đường truyền lên đến trên 1 Gbps.

Như vậy, sau khi thử nghiệm thành công tại Viettel Innovation Lab hồi tháng 8/2021, Trường ĐH Phenikaa sẽ là nơi thực tế đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á triển khai mạng 5G đồng thời trên cả hai băng tần 2.600 MHz và mmWave 26 GHz.

Ngoài ra, Viettel Networks và Qualcomm sẽ hỗ trợ Phenikaa-X trong công tác R&D để nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm mới, thúc đẩy sự phát triển của dự án xây dựng các giải pháp, ứng dụng đô thị thông minh “Made in Vietnam” trong tương lai.

Hạ tầng triển khai dự án nằm trong khuôn viên Trường ĐH Phenikaa – tọa lạc tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội với diện tích 14 hecta. Đây là một trong những trường đại học có cơ sở vật chất hiện đại nhất nhủ đô Hà Nội, với hệ thống phòng học đa phương tiện, phòng thực hành và thí nghiệm hiện đại, không gian học ngoài trời, ký túc xá đầy đủ tiện ích, khu thể thao phức hợp, nhà thi đấu đa năng... đặc biệt phù hợp để phát triển tiểu đô thị thông minh theo yêu cầu của dự án. Việc này cũng tạo điều kiện cho các startup thử nghiệm những công nghệ mới nhất, sinh viên có khả năng thực hành các thiết bị truyền dẫn tốc độ cao, qua đó, thu hút nhân tài và đào tạo nhân tài cho tương lai.

Chia sẻ về dự án, ông Hồ Xuân Năng - chủ tịch hội đồng, kiêm tổng giám đốc Trường ĐH Phenikaa, cho biết: “Thông qua nền tảng 5G và các ứng dụng công nghệ hiện đại, chúng tôi tin rằng dự án này sẽ tạo ra một lực đẩy mạnh mẽ cho Việt Nam, góp phần kiến tạo cuộc sống chất lượng cao cho cộng đồng, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Bá Tân - phó tổng giám đốc Viettel Networks, khẳng định: “Viettel xác định 5G là một trong những công nghệ then chốt để xây dựng hạ tầng số tại Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đã sẵn sàng về mặt giải pháp kỹ thuật cho mạng 5G và cam kết sẽ mang đến một hạ tầng 5G vượt trội cho dự án hợp tác lần này. Đây sẽ là môi trường tốt nhất để kiểm chứng và phát huy lợi thế, hiệu quả của mạng 5G Viettel qua những ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Chúng tôi kỳ vọng: mô hình tiểu đô thị thông minh Phenikaa sẽ lan tỏa ra nhiều tổ chức, địa phương khác ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số quốc gia”.

Ông Thiều Phương Nam - tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Campuchia và Myanmar, cho biết: “Công nghệ 5G sẽ là nền tảng giúp Việt Nam phát triển các giải pháp, sản phẩm công nghệ nhằm hỗ trợ người dân có một cuộc sống tiện ích và thông minh hơn”.

Phát triển đô thị thông minh, kết nối các giải pháp công nghệ và nâng cao chất lượng cuộc sống là xu hướng phổ biến tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam, với 833 đô thị các loại, đang rất tích cực thúc đẩy nhanh xu thế này. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu có 6 thành phố thông minh thuộc 6 vùng kinh tế. Quyết định tạo ra một làn sóng thay đổi mạnh mẽ trong việc quy hoạch, xây dựng, định hướng phát triển của các thành phố. Vì vậy, việc hợp tác của 3 công ty mạnh về công nghệ trong việc triển khai dự án nói trên được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề, thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email