Hội luận về hệ sinh thái y tế số, ứng dụng công nghệ trong dịch vụ bác sĩ gia đình trực tuyến

  • 21:39 ,24/05/2022

Khách tham dự sự kiện tìm hiểu về dịch vụ phòng khám trực tuyến của eDoctor.

KHPTO - Các vấn đề xoay quanh việc phát triển hệ sinh thái y tế số tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung vừa được các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin… hội đàm trong sự kiện “Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn”, do Câu lạc bộ Y tế số TP.HCM tổ chức ngày 24/5/2022 tại Saigon Innovation Hub – SIHUB (Thuộc Sở Khoa hoạc và Công nghệ TP.HCM).

Trong khuôn khổ của sự kiện, ngoài các phiên trao đổi và hội luận, các đơn vị là thành viên của CLB Y tế số đã trưng bày và trình diễn các ứng dụng đang được triển khai trên thực tế, nhằm giúp người tham gia có cảm nhận rõ hơn các diễn tiến trong thị trường y tế số ở Việt Nam hiện nay.

Quyết định chính thức về việc thành lập CLB Y tế số cũng được công bố trong sự kiện này. Sáng kiến hình thành câu lạc bộ này của SIHUB và eDoctor đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các đơn vị và tổ chức là thành viên sáng lập CLB, gồm: Pharmacity, GlobalCare, TMA Innovation và Doctor Coffee.

Năm 2020, trên thế giới có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 kỳ lân thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Thị trường sức khỏe số toàn cầu được dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) ở mức 27,9% từ năm 2020 - 2027.

“Chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ ba trên thế giới, khoảng 60,72 tỷ USD trong năm 2020, với các xu hướng lớn như khám chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things (IoMT), theo dõi người bệnh từ xa (Remote Patient Monitoring - RPM), thực tế ảo (VR & AR)…

SIHUB, đơn vị có 20 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực quản lý và xúc tiến công nghệ, sẽ đóng góp cùng với các đơn vị có năng lực và sản phẩm phù hợp để thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong xây dựng hệ sinh thái y tế số không chỉ tại TP.HCM” - ông Huỳnh Kim Tước - CEO của SIHUB, cho biết.

Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn đến các tổ chức liên quan, trong đó có cả bộ máy quản lý nhà nước. Thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

BS Nguyễn Thế Dũng - nguyên giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chia sẻ: “Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế.

Đặc biệt, hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết, giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân. Đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành y tế…”.

Ứng dụng công nghệ trong triển khai dịch vụ bác sĩ gia đình trực tuyến được các chuyên gia liên tục đề cập trong sự kiện lần này.

“Bác sĩ gia đình chính là mô hình dịch vụ. Nó sẽ đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, cũng là chủ trương của ngành y tế Việt Nam hiện nay.

Bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa bác sĩ và người bệnh về không gian và thời gian gần như không còn nữa.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng: Công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn”, ông Vũ Thái Hà - giám đốc vận hành của eDoctor, nêu quan điểm.

Thiết bị đeo đang dần trở thành các “cánh tay” công nghệ, giúp ích cho quá trình theo dõi tình trạng sức khỏe của người dân. Đó cũng là xu hướng mà các đơn vị công nghệ như TMA Innovation đang đầu tư và đã có một số sản phẩm được đưa vào thử nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số bệnh viện tại TP.HCM trong năm 2021. Các sản phẩm và giải pháp này của TMA Innovation cũng được trưng bày cho khách tham dự sự kiện lần này tìm hiểu.

Đại diện CLB Y tế số chia sẻ về phương hướng hoạt động của CLB này.
Đại diện eDoctor, ông Vũ Thái Hà, trình bày về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ vào y tế, trong đó có dịch vụ bác sĩ gia đình trực tuyến.
Các chuyên gia hội luận về hệ sinh thái y tế số.
Khách tham dự sự kiện tìm hiểu và trải nghiệm các thiết bị y tế thông minh do TMA Innovation nghiên cứu và phát triển.
THÂN TIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email