Học sinh ứng dụng kiến thức khoa học để tranh tài

  • 08:13 ,25/11/2019

Giải pháp của nhóm đoạt giải nhất.

KHPTO - Giải pháp “Ứng dụng kiến thức khoa học và các đặc điểm của thực vật trong việc tạo ra màu sắc, hương, vị nước giải khát an toàn” của nhóm C3T3 đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi “Hành trình kiến tạo tương lai - Solve for tomorrow 2019”.

Chủ nhân của giải pháp này là các nhóm học sinh của Trường THCS Phước Hiệp (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) dưới sự hướng dẫn của giáo viên Nguyễn Thị Minh Phương, sau khi vượt qua 5 đội khác ở vòng thi chung kết của cuộc thi này, được tổ chức tại TP.HCM hôm 23/11 vừa rồi.

Cuộc thi này do Công ty điện tử Samsung Vina tổ chức tại Việt Nam từ khởi xướng của Samsung toàn cầu từ năm 2009, nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương của mình. Cuộc thi tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế và sức khỏe. Đến nay, Samsung đã tổ chức cuộc thi này ở 17 quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada, Singapore, Việt Nam… với hơn 200.000 học sinh, sinh viên tham gia.

Tại Việt Nam, cuộc thi có sự đồng hành của Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Teach for Vietnam, đã giúp đào tạo kỹ năng STEM và tiếng Anh, đồng thời tổ chức cuộc thi dành cho học sinh và giáo viên tại các trường THCS ở các tỉnh Tây Ninh, Quảng Nam, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp và huyện Hóc Môn (TP.HCM). Đây cũng là một trong số các hoạt động trách nhiệm xã hội mà Samsung thực hiện trong năm 2019.

Cuộc thi “Hành trình kiến tạo tương lai” không chỉ là sân chơi bổ ích để học sinh áp dụng các kiến thức STEM vào việc giải quyết vấn đề của địa phương, mà còn áp dụng phương pháp giảng dạy mới hướng tới phát triển kỹ năng mềm, giúp các em học sinh có cơ hội nâng cao khả năng quan sát và giải quyết vấn đề, khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy mới.

Cuộc thi đã trải qua 2 vòng thi với sự tham gia của 56 trường đến từ các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, Quảng Nam, Đồng Tháp, lập thành 114 đội thi với 103 giáo viên và 436 học sinh với những sản phẩm khá sáng tạo và có tính ứng dụng cao.

Giải nhì của cuộc thi đã được trao cho giải pháp “Chế tạo thiết bị đọc sách thông minh hỗ trợ cho những người bị chứng khó đọc” của nhóm Kiến thị đến từ Trường THCS Nguyễn Du (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam).

Với giải pháp “Than sinh học”, nhóm Năng lượng xanh của Trường THCS Tạ Thị Kiều (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đã đoạt giải ba.

Ba giải pháp “Nhà vệ sinh thông minh” của nhóm Green 3H (Trường THCS Hồ Hảo Hớn, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre); “Chế tạo nhang xua muỗi từ vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt, bã trà” của nhóm Dũng sĩ diệt muỗi (Trường THCS Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre); giải pháp “Tín hiệu giao thông trên đò ngang” của nhóm Đoàn kết 2 (Trường THCS Bình Khánh Đông Tây, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đã nhận giải ba.

Trong đó, các học sinh và giáo viên hướng dẫn đã tận dụng bã phân hủy biogas để làm than tổ ong; các phế phẩm nông nghiệp như vỏ trái cây để làm nhang đuổi muỗi; dùng hoa đậu biếc để tạo màu cho nước giải khát. Các nhóm dự thi đã phần nào hướng đến nhu cầu thực tiễn của người dân tại địa phương, như tạo bộ tín hiệu đò ngang để cảnh báo các tai nạn ở bến đò ở miền Tây Nam bộ; hệ thống nước tự động và thông minh trong nhà vệ sinh để giải quyết tình trạng nhà vệ sinh bốc mùi; ứng dụng camera, loa và thiết bị kết nối Internet để tạo ra máy giúp người khiếm thị, người bị suy giảm về thị giác đọc sách bằng cách nghe máy đọc khi di chuyển camera lên vùng chữ.

Theo ông Nguyễn Trí Thông - giám đốc Corporate Marketing của Công ty điện tử Samsung Vina, Samsung mong muốn tạo ra các phương thức học mới cho giáo dục tương lai, thông qua các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng. “Chúng tôi cố gắng nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai bằng cách giúp các em phát triển khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo thông qua việc kết hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) để xác định và giải quyết các vấn đề xã hội quan trọng của cộng đồng địa phương.

Chúng tôi hy vọng rằng qua cuộc thi này, thế hệ trẻ sẽ được truyền cảm hứng về sự học hỏi không ngừng và được tiếp cận những mô hình học tập tiên tiến qua sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, để giúp kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn”, ông Thông, chia sẻ.

Giải nhì: Nhóm Kiến thị với giải pháp Chế tạo thiết bị đọc sách thông minh hỗ trợ cho những người bị chứng khó đọc.
Giải ba: Nhóm Năng Lượng Xanh thuyết trình về giải pháp Than sinh học.
 
Giải ba: Nhóm Green 3H thuyết trình về giải pháp Nhà vệ sinh thông minh.
Giải ba: Nhóm Dũng Sĩ Diệt Muỗi trình bày trước BGK về giải pháp Chế tạo nhang xua muỗi từ vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt, bã trà.
Giải 3: Nhóm Đoàn kết (2) với giải pháp Tín hiệu giao thông trên đò ngang.
Đại diện Công ty điện tử Samsung Vina và BTC trao giải cho đội chiến thắng.
Cuộc thi 'Hành trình kiến tạo tương lai 2019' đã mở ra những cơ hội học tập và sáng tạo mới cho học sinh.
CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email